snasui.com ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ ระบุ Version ของ Excel
ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
Yocrz
Member
Posts: 9 Joined: Sat Jan 04, 2020 8:47 pm
#1
Post
by Yocrz » Wed Jan 15, 2020 4:57 pm
พอดีเขียน Excel เสร็จมาเช็คข้อผิดพลาดปรากฏว่ามันคำนวณผิดครับ สิ่งที่ผมต้องการ คือ1.เข้าเงื่อนไขจำนวนงานขั้นต่ำ 2.ขนาดเพลทสัมพันธ์กันจะได้ราคาที่ต้องการ นำไปคูณจำนวนที่ลูกค้าสั่งมาแล้วคูณด้วยงานกี่สีครับ
Screenshot (50).png
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
snasui
Site Admin
Posts: 31255 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#2
Post
by snasui » Wed Jan 15, 2020 7:24 pm
ตัวอย่างสูตรครับ
เซลล์ E6 คีย์
=LOOKUP(2,1/($C$11:$C$20=$C$6)/($D$11:$D$20<=$B$6),$F$11:$F$20)*D6*B6
Enter
Yocrz
Member
Posts: 9 Joined: Sat Jan 04, 2020 8:47 pm
#3
Post
by Yocrz » Wed Jan 15, 2020 7:29 pm
snasui wrote: Wed Jan 15, 2020 7:24 pm
ตัวอย่างสูตรครับ
เซลล์ E6 คีย์
=LOOKUP(2,1/($C$11:$C$20=$C$6)/($D$11:$D$20<=$B$6),$F$11:$F$20)*D6*B6
Enter
ได้แล้วครับขอบคุณครับ ^^