snasui.com ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ ระบุ Version ของ Excel
ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
komsan555
Member
Posts: 1 Joined: Sat Dec 01, 2012 3:08 pm
#1
Post
by komsan555 » Sat Dec 01, 2012 3:31 pm
หารายการที่ซ้ำไม่ได้ เพราะมีข้อมูลในคอลัมอื่นมันสัมพันกัน ช่วยผมหน่อยพี่ๆๆกูรู
คือ
คอลัม a = ชื่อ b = นามสกุล c=เลขบัตรประชาชน d =ประเภทสมาชิก
คือผมได้ข้อมูลมาจากหลายที่ ที่ละประเภทสมาชิก
คือผมต้องรวมข้อมูลแต่ละที่ไว้ในชีทเดียว โดยเรียงกันลงมาจาก แถวที่ 1 ถึง 500(500นิสมมุตินะครับอาจมากกว่านี้) และผมต้องการหาว่า เลขบัตรประชนคนนี้ เค้าเป็นสมาชิกอะไรบ้าง คือในแถวที่ 1 ถึง 500 มันจะมี ชื่อ นามสกุล และเลขบัตรซ้ำกันอยู่ แต่ที่ไม่ซ้ำคือประเภทสมาชิก
มีวิธีอย่างไรบ้างครับที่ให้มันเอาที่ซ้ำออกแล้วค่าที่ คอมลัม d ยังอยู่
ตัวอย่าง เดิมที่เปงนะครับ
ชื่อ นามสุกล เลขบัตร ประเภท
นาย ก มาแล้ว 44444444 2
นาย ก มาแล้ว 44444444 3
นาย ข มาเร็ว 55555555 2
นาย ค มาไว 66666666 2
พอผ่านวิธีการแล้ว ออกมาเป็นประมาณนี้ครับ
ตัวอย่าง เดิมที่เปงนะครับ
ชื่อ นามสุกล เลขบัตร ประเภท
นาย ก มาแล้ว 44444444 2,3
นาย ข มาเร็ว 55555555 2
นาย ค มาไว 66666666 2
ผมอธิบายไม่ค่อยเก่ง แต่พี่ๆๆ ช่วยผมแนะนำหน่อยครับ เครียดมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆเลย เพราะมีเปงพันรายชื่อ
snasui
Site Admin
Posts: 31255 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#2
Post
by snasui » Sat Dec 01, 2012 3:40 pm
อ่านกฎข้อ 1 ด้านบน
แล้วแก้ไขข้อความด้วยครับ คารแนบไฟล์ตัวอย่างประกอบคำถาม แสดงตัวอย่างคำตอบที่ต้องการ จะได้สะดวกในการตอบครับ