:D snasui.com ยินดีต้อนรับ :D
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย :thup: สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ :arrow: ระบุ Version ของ Excel
:!: โปรดทราบ :!:
  1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ด
  2. การสมัครสมาชิก การ Login การกู้คืนรหัสผ่าน
    1. สมัครสมาชิกดูขั้นตอนได้ที่ :arrow: สมัครสมาชิก
    2. Login เข้าระบบโดยคลิกปุ่ม Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ :roll:
    3. การ Login ผ่าน Facebook ดูวิธีที่ :arrow: Login ผ่าน Facebook
    4. ลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่ :arrow: Reset รหัสผ่าน
  3. มีปัญหาการใช้งาน แจ้งผู้ดูแลระบบได้ที่ :arrow: ติดต่อผู้ดูแลระบบ
  4. กำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษดูได้ที่ :arrow: ตั้งค่าส่วนตัว
  5. การตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ :arrow: วิธีการตั้งและตอบกระทู้
  6. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ :arrow: จัดรูปแบบตัวอักษร
  7. กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ดูได้ที่ :arrow: กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser

จัดเรียงวันที่ จากน้อยไปหามาก ด้วยไฟล์ที่เป็น เดือน/วัน/ปี

ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
nuniaia
Member
Member
Posts: 2
Joined: Tue Feb 16, 2016 9:51 pm

จัดเรียงวันที่ จากน้อยไปหามาก ด้วยไฟล์ที่เป็น เดือน/วัน/ปี

#1

Post by nuniaia »

สวัสดีค่ะ
จะรบกวนขอสอบถาม สูตร การจัดเรียง Date ที่เป็น เดือน/ปี/วัน ค่ะ
ลองใช้สูตรการกรองข้อมูลจากน้อยไปหามากแล้ว แต่คิดว่ายังไม่ใช่
ก็เลยมาขอสอบถามผู้รู้ค่ะ รบกวนด้วยนะคะ
ช่องคอลั่ม W ค่ะ ในsheet มันเรียงตามตัวเลขแรก ที่ควรจะเป็นวันที่ แต่ตัวเลขแรกนั้นมันคือ เดือน ค่ะ ทำให้ไม่ตรงตามที่ต้องการ มีปีที่คร่อมกันอยู่ ไม่ตรงตามที่จะให้เรียงค่ะ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
User avatar
DhitiBank
Gold
Gold
Posts: 1676
Joined: Mon Oct 15, 2012 12:07 am

Re: จัดเรียงวันที่ จากน้อยไปหามาก ด้วยไฟล์ที่เป็น เดือน/วัน/ปี

#2

Post by DhitiBank »

ปัญหาคือ วันที่ในคอลัมน์ W ไม่ได้คีย์ให้เป็นวันที่จริงๆ ครับ แต่บังคับคีย์แบบข้อความเพื่อให้แสดงผลแบบที่ต้องการ ทำให้โปรแกรมไม่รู้ว่านั่นเป็นวันที่

ลองแบบนี้ครับ
1. หาคอลัมน์ว่างๆ เช่น AF
AF8 คีย์
=W8+0
enter -> คัดลอกลงไปถึง AF286

2. เลือกคลุม AF8:AF286 -> คัดลอก

3. เลือกเซลล์ W8 -> คลิกขวา -> paste special -> values -> ok

4. ยังเลือกที่ W8:W286 -> คลิกขวา -> format cell -> number -> custom -> ช่อง type: คีย์ m/d/yyyy -> ok

5. ข้อนี้เสนอแนะเฉยๆ ครับ ว่าระหว่างหัวตาราง กับข้อมูลในตาราง ไม่ควรมีแถวว่างๆ มาคั่น ให้เอาข้อความหัวตารางบางคอลัมน์ที่มี 2 แถว พิมพ์ในเซลล์เดียวกัน แล้วไปตั้งค่าใน Format cell -> wrap text ก็จะมี 2 แถวได้ (หรือขณะพิมพ์ในเซลล์ ให้กด Alt+Enter เพื่อขึ้นบรรทัดใหม่ก็ได้ครับ) จากนั้นลบแถว 7 ที่ว่างออก แล้วลองเรียงลำดับใหม่ครับ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
nuniaia
Member
Member
Posts: 2
Joined: Tue Feb 16, 2016 9:51 pm

Re: จัดเรียงวันที่ จากน้อยไปหามาก ด้วยไฟล์ที่เป็น เดือน/วัน/ปี

#3

Post by nuniaia »

ถึงคุณ DhitiBank
ขอบคุณมากๆนะคะ ขอลองทำดูก่อนคะ แต่ยังไงก็ขอบคุณค่ะที่ให้คำแนะนำ ค่ะ
Post Reply