:D snasui.com ยินดีต้อนรับ :D
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย :thup: สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ :arrow: ระบุ Version ของ Excel
:!: โปรดทราบ :!:
  1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ด
  2. การสมัครสมาชิก การ Login การกู้คืนรหัสผ่าน
    1. สมัครสมาชิกดูขั้นตอนได้ที่ :arrow: สมัครสมาชิก
    2. Login เข้าระบบโดยคลิกปุ่ม Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ :roll:
    3. การ Login ผ่าน Facebook ดูวิธีที่ :arrow: Login ผ่าน Facebook
    4. ลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่ :arrow: Reset รหัสผ่าน
  3. มีปัญหาการใช้งาน แจ้งผู้ดูแลระบบได้ที่ :arrow: ติดต่อผู้ดูแลระบบ
  4. กำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษดูได้ที่ :arrow: ตั้งค่าส่วนตัว
  5. การตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ :arrow: วิธีการตั้งและตอบกระทู้
  6. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ :arrow: จัดรูปแบบตัวอักษร
  7. กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ดูได้ที่ :arrow: กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser

เขียนโค้ด VBA เพือกำหนดสี

Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่

Post a reply


This question is a means of preventing automated form submissions by spambots.
Smilies
:D :thup: :cp: :flw: :rz: :sg: :tt: :) ;) :( :o :shock: :? 8-) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :!: :?: :idea: :arrow: :ard: :arl: :aru: :| :mrgreen: :geek: :ugeek:

BBCode is ON
[img] is ON
[url] is ON
Smilies are ON

Topic review
   

Expand view Topic review: เขียนโค้ด VBA เพือกำหนดสี

Re: เขียนโค้ด VBA เพือกำหนดสี

#7

by nopparuj » Wed Jun 22, 2016 10:32 am

ขอบพระคุณอาจารย์ครับ ที่แนะแนว ผมจะนำไปประยุกต์ใช้ดูอีกที ผลเป็นอย่างไร จะกลับมาแบ่งปันครับ
ขอแสดงความนับถือ

Re: เขียนโค้ด VBA เพือกำหนดสี

#6

by snasui » Mon Jun 20, 2016 6:44 pm

:D ขอชื่นชมในความพยายามศึกษาค้นคว้าและทดสอบทดลอง ขอเอาใจช่วยครับ

ผมไม่สามารถตอบเป็น Code ให้ได้เพราะว่าไม่ใช่เป็นการปรับปรุง หรือเขียนเพิ่มเติมจาก Code เดิม หรือช่วยแก้ไขสิ่งที่เป็นปัญหา

Code ที่เขียนมานั้นไม่สามารถใช้ได้ เพราะเป็นการเขียนไปคนละวัตถุประสงค์กับสิ่งที่กำลังจะถามครับ

ขอตอบเป็นแนวทางตามด้านล่างครับ
  1. เปลี่ยน Event จาก Worksheet_SelectionChange เป็น Worksheet_Change เนื่องจากเป็นการดักจับสิ่งที่กรอกในเซลล์ ไม่ใช่เมื่อเลือกเซลล์
  2. ศึกษาการกำหนดตัวแปร, จัดการกับค่าในเซลล์, ศึกษาการ Loop ต่าง ๆ, ฟังก์ชั่นสำหรับการจัดการกับ String เช่น Left, Mid, Instr, Right เป็นต้น

Re: เขียนโค้ด VBA เพือกำหนดสี

#5

by nopparuj » Mon Jun 20, 2016 1:34 pm

เรียน อาจารย์
ถ้ายังงั้นผมคงไม่รบกวนแล้วครับ เพราะผมจนปัญญาจะเขียนจริงๆครับ โค้ดที่เขียนผมก็อาศัยอ่านแล้ว ลองประยุกต์ดูครับ
แต่คราวนี้ไม่ได้เลยถามมาในกระทู้ครับ
ขอแสดงความนับถือ

Re: เขียนโค้ด VBA เพือกำหนดสี

#4

by snasui » Fri Jun 17, 2016 7:10 pm

:D ไฟล์ที่แนบมานั้นไม่มี Code สำหรับการเขียนให้ดูค่าในเซลล์แล้วพิจารณากำหนดสีและกำหนดค่าใหม่ มีแต่ Code สำหรับการแสดงสีเมือเลือกเซลล์ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ถามตามกระทู้นี้ ให้เขียนมาเองก่อน ติดตรงไหนแล้วค่อยุถามกันต่อครับ

Re: เขียนโค้ด VBA เพือกำหนดสี

#3

by nopparuj » Thu Jun 16, 2016 3:19 pm

Code: Select all

Public LastCell As Range, LastColor As Long

Private Sub Worksheet_SelectionChange(ByVal Target As Range)
If Not (LastCell Is Nothing) Then LastCell.Interior.ColorIndex = LastColor
Set LastCell = Target
LastColor = LastCell.Interior.ColorIndex
LastCell.Interior.ColorIndex = 3
End Sub
Private Sub Workbook_BeforeSave(ByVal SaveAsUI As Boolean, Cancel As Boolean)
If Not (LastCell Is Nothing) Then LastCell.Interior.ColorIndex = LastColor
End Sub
เรียน อาจารย์
สีที่อ้างอิง อยู่ในช่วง AP17-AP28 ครับ
ชื่อสารที่อ้างอิง อยู่ในช่วง AQ17-AQ28 ครับ
ช่วงข้อมูลที่ต้องการให้แสดงคือ B18:AF58
การกำหนดสีอ้างอิงจากชื่อสารที่คีย์ลงเซลล์ครับ ซึ่งตรงนี้ผมต้องการเงื่อนไขว่า เมื่อคีย์ชื่อสารกับตัวเลข ให้เซลล์แสดงสีตามที่กำหนด โดยเมื่อคีย์แล้วให้ตัดอักขระออก เหลือแต่ตัวเลขครับ เช่น
ที่ B18 คีย์ AA1 เซลล์ตัด AA ออก แล้วกำหนดสีพื้นหลังเป็นสีน้ำตาล
(สิ่งที่คีย์ลงช่อง B18 = AA1)
(จุดประสงค์ที่ต้องการ = 1(พื้นหลังสีน้ำตาล)
ผมพยายามหาโค้ดมาเขียนเพิ่มเติม แต่ไม่สามารถทำได้ครับ รบกวนอาจารย์ช่วยแนะนำด้วยครับ
ขอแสดงความนับถือ
Attachments
สรุปการใช้น้ำมันรถ 2016-1-test.xls
(221 KiB) Downloaded 15 times

Re: เขียนโค้ด VBA เพือกำหนดสี

#2

by snasui » Wed Jun 15, 2016 7:20 pm

:D ช่วยอ้างถึงตำแหน่งเซลล์ครับ

สาร AA อยู่ในเซลล์ใดครับ :?:

การกำหนดเป็นสีอะไรดูจากเงื่อนไขใดช่วยอธิบายมาอย่างละเอียดครับ

เขียนโค้ด VBA เพือกำหนดสี

#1

by nopparuj » Tue Jun 14, 2016 10:59 am

เรียน อาจารย์ และท่านผู้รู้
ผมรบกวนแนะแนวเขียน VBA เพิ่มเติมให้ด้วยครับ
ไฟล์เดิมผมให้กำหนดสี เมื่อเซลล์ Active ครับ แต่อยากเพิ่มเติมคือ เมื่อคีย์ตัวเลขพร้อมกับรายชื่อสารที่รับ ให้เซลล์แสดงสีตามชื่อสารนั้น แต่ตัดชื่อสารออก แสดงเฉพาะตัวเลข ตัวอย่าง
วันที่ 3 พ.ค. 59 สาร AA 1 เที่ยว หรือมากกว่า 1 เที่ยว ก็กำหนดสีพื้นหลังเป็นสีน้ำตาล (รายละเอียดในไฟล์แนบ) แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นชื่อสารอื่นๆที่รับมา ก็ให้เปลี่ยนสีพื้นหลังตามที่คีย์ครับ
ขอแสดงความนับถือ
Attachments
สรุปการใช้น้ำมันรถ 2016-1-test.xls
(221 KiB) Downloaded 16 times

Top