:D snasui.com ยินดีต้อนรับ :D
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย :thup: สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ :arrow: ระบุ Version ของ Excel
:!: โปรดทราบ :!:
  1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ด
  2. การสมัครสมาชิก การ Login การกู้คืนรหัสผ่าน
    1. สมัครสมาชิกดูขั้นตอนได้ที่ :arrow: สมัครสมาชิก
    2. Login เข้าระบบโดยคลิกปุ่ม Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ :roll:
    3. การ Login ผ่าน Facebook ดูวิธีที่ :arrow: Login ผ่าน Facebook
    4. ลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่ :arrow: Reset รหัสผ่าน
  3. มีปัญหาการใช้งาน แจ้งผู้ดูแลระบบได้ที่ :arrow: ติดต่อผู้ดูแลระบบ
  4. กำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษดูได้ที่ :arrow: ตั้งค่าส่วนตัว
  5. การตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ :arrow: วิธีการตั้งและตอบกระทู้
  6. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ :arrow: จัดรูปแบบตัวอักษร
  7. กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ดูได้ที่ :arrow: กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser
🪷 คำแสดงเจตนา
ขอผลแห่งการให้ความรู้นี้ จงกลับไปยังผู้ที่เป็นเจ้าของเดิม แม้ข้าพเจ้าจะไม่รู้จักท่านก็ตาม ขอให้แสงแห่งปัญญาที่ท่านเคยจุดไว้ ได้กลับไปเติมเต็มชีวิตของท่านอีกครั้ง และขอให้เจตนาของข้าพเจ้าเป็นการคืนความดีอย่างสงบ

Separate File 83 file

ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งาน MS Excel and VBA
Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
janry
Member
Member
Posts: 37
Joined: Sat Oct 01, 2011 8:50 am

Separate File 83 file

#1

Post by janry »

มีข้อมูลอยู่ประมาณ 5000 record แยกเป็นไฟล์ ประมาณ 80 กว่า file ซึ่งแต่ละ file จำนวนไม่เท่ากัน น้อยบ้าง มากบ้าง ลอง run ดู ใช้เวลานานพอสมควร พอจะมีวิธีให้ run เร็วกว่านี้ไหมคะ ผ่านไป 10 นาที เพิ่งจะได้ออกมา ประมาณ 10 file

Code ตัวอย่างตามข้างล่างคะ (code จาก forum นำมาปรับใช้คะ)

Option Explicit
Sub SeparateFile()
Dim fName As String, i As Integer
Dim wbs As Workbook, Nwbs As Workbook
Set wbs = ActiveWorkbook
With Application
.ScreenUpdating = False
.DisplayAlerts = False
wbs.Sheets("Entry List").Range("Q7", Range("Q" & Rows.Count)).ClearContents
wbs.Sheets("Entry List").Range("C5:" & "C" & Rows.Count).AdvancedFilter Action:=xlFilterCopy, CriteriaRange:="", CopyToRange:=Range("Q7"), Unique:=True
For i = 1 To Range("R5").Value
Range("Q6") = Range("Q8", Range("Q" & Rows.Count).End(xlUp))(i)
Set Nwbs = Workbooks.Add
wbs.Sheets("Entry List").Range("1:4").Copy
Nwbs.Activate
Range("A1").Select
ActiveSheet.Paste
wbs.Sheets("Entry List").Range("A5:P" & Rows.Count).AdvancedFilter _
Action:=xlFilterCopy, CriteriaRange:=wbs.Sheets("Entry List").Range("Q5:Q6"), CopyToRange:=Range("A5")
Range("A1").Select
fName = Range("C6")
ChDir "D:\"
Nwbs.SaveAs Filename:="D:\" & fName
MsgBox fName & " ºÑ¹·Ö¡¢éÍÁÙÅàÃÕºÂÃéÍÂáÅéǤèÐ"
Nwbs.Close
Next i
.ScreenUpdating = True
End With
End Sub
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31176
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: Separate File 83 file

#2

Post by snasui »

:D Code นี้ไม่น่าจะทำงานช้าครับ ลองดูว่าเป็นไฟล์ที่มีสูตรอยู่จำนวนมากหรือไม่ และสูตรพวกนั้นเป็นสูตรใดบ้าง เนื่องจากทุกการ Filter ใน Code โปรแกรมจะคำนวณทุกครั้ง หากใช้ฟังก์ชั่น Vlookup แบบตรงตัวมาใช้สักคอลัมน์ย่อมส่งผลให้ไฟล์คำนวณช้า ซึ่งช้าด้วยตัวเองอยู่แล้ว ไม่ได้ช้าเพราะ Code วิธีการทำให้เร็วขึ้นลองอ่านกระทู้นี้ประกอบครับ viewtopic.php?p=10312#p10312
Post Reply