snasui.com ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ ระบุ Version ของ Excel
คำแสดงเจตนา
ขอผลแห่งการให้ความรู้นี้ จงกลับไปยังผู้ที่เป็นเจ้าของเดิม แม้ข้าพเจ้าจะไม่รู้จักท่านก็ตาม ขอให้แสงแห่งปัญญาที่ท่านเคยจุดไว้ ได้กลับไปเติมเต็มชีวิตของท่านอีกครั้ง และขอให้เจตนาของข้าพเจ้าเป็นการคืนความดีอย่างสงบ
ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
doanga2007
Member
Posts: 12 Joined: Thu Jul 04, 2019 9:20 am
#1
Post
by doanga2007 » Mon Oct 19, 2020 8:26 pm
สอบถามว่า มีวิธีไหน ที่สามารถใช้สูตรแบบ สูตรซ้อนสูตรกัน เช่น ใช้ INDEX แล้ว ต้องการใช้สูตร MATCH+INDEX ซ้อนกับสูตร INDEX ตรงที่ Row_num อีกที ตามตัวอย่าง
=INDEX(Sampledata2!D$2:D$41,MATCH(1,INDEX((Sampledata2!A$2:A$41=A2)*(Sampledata2!B$2:B$41=B2)*(Sampledata2!C$2:C$41=C2),),)) ผ่านเมนูแทรกฟังก์ชัน โดยไม่ต้องพิมพ์สูตรซ้อนสูตร ด้วยตัวเองครับ
ไฟล์ Excel ตัวอย่าง อยู่ที่ด้านล่างครับ
CombineTable2Sheet3.xlsx
รูปอธิบายหน้าตาของเมนูแทรกฟังก์ชัน ที่ต้องการใช้สูตรแบบ สูตรซ้อนสูตรกัน เช่น ใช้ INDEX แล้ว ต้องการใช้สูตร MATCH+INDEX ซ้อนกับสูตร INDEX อีกที โดยไม่ต้องพิมพ์สูตรซ้อนสูตร ด้วยตัวเอง เนื่องจาก กดปุ่มที่เมนูแทรกฟังก์ชัน ต่อไม่ได้ (ตามกรอบและลูกศรที่ชี้ที่ Row_num) อยู่ที่ด้านล่างครับ
excel แทรกฟังก์ชัน.png
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
snasui
Site Admin
Posts: 31191 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#2
Post
by snasui » Thu Oct 22, 2020 6:51 am
สามารถใช้ Name Box มาช่วยในการเพิ่มฟังก์ชั่นได้ แต่จะต้องใช้ร่วมกับ Formula Bar ครับ
การแทรกฟังก์ชั่น
คลิกใน Formula Bar ตำแหน่งที่ต้องการแทรกฟังก์ชั่น
คลิกเลือกฟังก์ชั่นที่ Name Box หากไม่มีให้คลิก More Functions เพื่อไปค้นหามาแทรก