:D snasui.com ยินดีต้อนรับ :D
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย :thup: สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ :arrow: ระบุ Version ของ Excel
:!: โปรดทราบ :!:
  1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ด
  2. การสมัครสมาชิก การ Login การกู้คืนรหัสผ่าน
    1. สมัครสมาชิกดูขั้นตอนได้ที่ :arrow: สมัครสมาชิก
    2. Login เข้าระบบโดยคลิกปุ่ม Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ :roll:
    3. การ Login ผ่าน Facebook ดูวิธีที่ :arrow: Login ผ่าน Facebook
    4. ลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่ :arrow: Reset รหัสผ่าน
  3. มีปัญหาการใช้งาน แจ้งผู้ดูแลระบบได้ที่ :arrow: ติดต่อผู้ดูแลระบบ
  4. กำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษดูได้ที่ :arrow: ตั้งค่าส่วนตัว
  5. การตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ :arrow: วิธีการตั้งและตอบกระทู้
  6. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ :arrow: จัดรูปแบบตัวอักษร
  7. กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ดูได้ที่ :arrow: กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser

นับจำนวนแถวที่มีข้อมูลแยกออกเป็นชุด ๆ พร้อมนับช่องว่าง

ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
RattAOA
Member
Member
Posts: 5
Joined: Sun Mar 10, 2013 12:48 pm

นับจำนวนแถวที่มีข้อมูลแยกออกเป็นชุด ๆ พร้อมนับช่องว่าง

#1

Post by RattAOA »

ต้องการสูตรคำนวณข้อมูลการนับจำนวนข้อมูลว่ามีกี่แถว โดยให้เรียงลำดับตั้งแต่แถวแรกที่เห็นเป็นแถวที่ 1 แล้วนับเรื่อยไปโดยรวมแถวที่ว่างเข้าไปด้วย ผลลัพท์ที่ได้จะเป็น 2 3 4 เรื่อย ๆ ตามจำนวนแถวว่าง , หลังจากแถวที่ว่างให้ถือว่าเป็นข้อมูลชุดใหม่ที่เริ่มนับเป็น 1 เสมอ สามารถเขียนสูตรคำนวณใน คอลัมน์ C ได้อย่างไรค่ะ กรุณาช่วยด้วย ขอบคุณมากค่ะ

คอลัมน์A คอลัมน์ B คอลัมน์C -Result นับ
M1 aaa 1
Blank bbb 2
M1 ccc 1
M5 aaa 1
Blank bbb 2
Blank ccc 3
Blank ddd 4
M6 aaa 1
M7 bbb 1
M8 ddd 1
M6 aaa 1
Blank bbb 2
Blank ccc 3
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
User avatar
tupthai
Bronze
Bronze
Posts: 302
Joined: Sat Feb 04, 2012 2:49 pm

Re: นับจำนวนแถวที่มีข้อมูลแยกออกเป็นชุด ๆ พร้อมนับช่องว่าง

#2

Post by tupthai »

สูตร E3
=IF(B3="",H2+1,1)

enter>copy>ลงด้านล่าง
joo
Gold
Gold
Posts: 1213
Joined: Sat Apr 17, 2010 3:50 pm

Re: นับจำนวนแถวที่มีข้อมูลแยกออกเป็นชุด ๆ พร้อมนับช่องว่าง

#3

Post by joo »

:D ลองดูตัวอย่างตามลิงค์นี้ดูครับ http://www.snasui.com/viewtopic.php?f=3&t=4219
RattAOA
Member
Member
Posts: 5
Joined: Sun Mar 10, 2013 12:48 pm

Re: นับจำนวนแถวที่มีข้อมูลแยกออกเป็นชุด ๆ พร้อมนับช่องว่าง

#4

Post by RattAOA »

ใช้ได้ผล ได้ผลลัพท์ตามที่ต้องการเลยค่ะ
ขอบคุณมาก ๆ นะคะทุกท่าน
Post Reply