:D snasui.com ยินดีต้อนรับ :D
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย :thup: สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ :arrow: ระบุ Version ของ Excel
:!: โปรดทราบ :!:
  1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ด
  2. การสมัครสมาชิก การ Login การกู้คืนรหัสผ่าน
    1. สมัครสมาชิกดูขั้นตอนได้ที่ :arrow: สมัครสมาชิก
    2. Login เข้าระบบโดยคลิกปุ่ม Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ :roll:
    3. การ Login ผ่าน Facebook ดูวิธีที่ :arrow: Login ผ่าน Facebook
    4. ลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่ :arrow: Reset รหัสผ่าน
  3. มีปัญหาการใช้งาน แจ้งผู้ดูแลระบบได้ที่ :arrow: ติดต่อผู้ดูแลระบบ
  4. กำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษดูได้ที่ :arrow: ตั้งค่าส่วนตัว
  5. การตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ :arrow: วิธีการตั้งและตอบกระทู้
  6. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ :arrow: จัดรูปแบบตัวอักษร
  7. กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ดูได้ที่ :arrow: กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser

อยากทราบการใช้ listเลือกรายการ แล้วทำให้แสดงผลมาอีกcell คะ

ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
moshi
Member
Member
Posts: 7
Joined: Fri Feb 15, 2013 11:31 am

อยากทราบการใช้ listเลือกรายการ แล้วทำให้แสดงผลมาอีกcell คะ

#1

Post by moshi »

คือว่า แนบตัวอย่างมาพร้อมกันนี้นะคะ

ต้องการใช้ drop down list เลือกข้อมูล 2ชนิด แล้วต้องการให้ cell ที่ 3 แสดงผลออกมาอัตโนมัติ โดยไม่ต้องเลือกหรือคีย์ข้อมูลเอง

ซึ่งข้อมูลจาก cell ที่ 3 ที่ต้องการให้แสดงผลนั้น สามารถดึงมาจากข้อมูลที่ได้เตรียมไว้แล้ว

รบกวนด้วยนะคะ

ขอบพระคุณมากๆคะ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31255
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: อยากทราบการใช้ listเลือกรายการ แล้วทำให้แสดงผลมาอีกcell

#2

Post by snasui »

:D ไม่เข้าใจครับ หากเป็นกรณีการทำ Validation แบบสัมพันธ์กันสามารถดูได้ที่นี่ครับ http://snasui.blogspot.com/2010/07/validation.html
moshi
Member
Member
Posts: 7
Joined: Fri Feb 15, 2013 11:31 am

Re: อยากทราบการใช้ listเลือกรายการ แล้วทำให้แสดงผลมาอีกcell

#3

Post by moshi »

snasui wrote::D ไม่เข้าใจครับ หากเป็นกรณีการทำ Validation แบบสัมพันธ์กันสามารถดูได้ที่นี่ครับ http://snasui.blogspot.com/2010/07/validation.html
เกือบประมาณนี้เลยคะ ตามตัวอย่างที่อาจารย์ให้มา แต่ต้องการแบบ เลือกด้านนึงปุบ อีกด้านนึงข้อมูลก้อขึ้นมาให้เลย

เช่น ในตัวอย่าง
เป็นแบบ เลือก group ขนม ก้อจะมีเฉพาะตัวเลือกขนมขึ้นมา แต่ว่าที่ต้องการคือ ข้อมูลจะมีความเฉพาะกว่านั้นคือ เลือก ขนมมา ก้อจะขึ้น ชื่อ ขนม ขึ้นมาเลยคะ


แต่ขอบคุณอาจารย์มากนะคะ ยังไง ถ้าอาจารย์ช่วยแนะนำเพิ่มเติมได้จะดีมากเลยคะ


ขอบคุณคะ
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31255
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: อยากทราบการใช้ listเลือกรายการ แล้วทำให้แสดงผลมาอีกcell

#4

Post by snasui »

:D หากต้องการให้เลือกแล้วขึ้นมาเลยทันที คงต้องพึ่ง VBA และเมือเป็น VBA จะต้องเขียนมาก่อนเสมอตามกฎข้อ 5 ด้านบน :roll: ลำพัง Validation ไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ครับ
moshi
Member
Member
Posts: 7
Joined: Fri Feb 15, 2013 11:31 am

Re: อยากทราบการใช้ listเลือกรายการ แล้วทำให้แสดงผลมาอีกcell

#5

Post by moshi »

ขออนุญาต ถามต่อ

ถ้าในสูตร =OFFSET(Sheet1!$D$2,MATCH(Sheet1!$F2,Sheet1!$C$2:$C$7,0)-1,0,COUNTIF(Sheet1!$C$2:$C$7,Sheet1!$F2))

เราสามารถ ซ้อน match อีกตัว ได้มั้ยคะ เช่น

=OFFSET(Sheet1!$D$2,MATCH(Sheet1!$F2,Sheet1!$C$2:$C$7,0)-1,0,MATCH(Sheet1!$I2,Sheet1!$C$2:$C$7,0)-1,0,COUNTIF(Sheet1!$C$2:$C$7,Sheet1!$I2))

ได้มั้ยคะ พอลองทำแล้วขึ้น error คิดว่าคงใส่ตรงไหนไม่ถูก
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31255
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: อยากทราบการใช้ listเลือกรายการ แล้วทำให้แสดงผลมาอีกcell

#6

Post by snasui »

:D สูตรสามารถซ้อนกันได้ 64 ชั้นใน Version 2007+ ครับ สำหรับการเขียนสูตรเมื่อมีวงเล็บเปิดจะต้องมีวงเล็บปิดคู่กันเสมอ ลองตรวจสอบว่าวงเล็บไว้ถูกต้องแล้วหรือไม่ครับ

ทางที่ดีให้แนบไฟล์ตัวอย่างที่ลองทำแล้ว ระบุปัญหา ผลลัพธ์ที่ต้องการ จะได้เข้าใจตรงกัน
Post Reply