snasui.com ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ ระบุ Version ของ Excel
ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
Totem
Silver
Posts: 650 Joined: Fri Oct 11, 2013 7:52 pm
Excel Ver: 365 , 2007
#1
Post
by Totem » Wed Jul 09, 2014 2:22 pm
เรียนอาจารย์ครับ
ผมศึกษาการหาเฉพาะรายการที่ไม่ซ้ำ ใน
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?i ... 2&gblog=63 มีคำถามว่า
หากข้อมูล Product ช่อง C3 ถึง C... ไม่สามารถระบุแน่นอนได้เพราะข้อมูลมีการเปลี่ยนแปลงไม่เท่าเดิม
จะสามารถปรับสูตรนี้ให้ใช้ได้ไหมครับ ขอบคุณครับ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
snasui
Site Admin
Posts: 31257 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#2
Post
by snasui » Wed Jul 09, 2014 7:04 pm
สามารถทำได้หลายวิธีครับ เช่น
กำหนด Dynamic Range Name เข้ามาช่วยโดยเขียน Range Name ให้ยืดหยุ่นตามปริมาณข้อมูลที่มี เช่นสร้าง Range Name ที่ชื่อ Data ให้กับข้อมูลในคอลัมน์ A โดย
เข้าเมนู Formula > Name Manager > New
ช่อง Name คีย์คำว่า Data
ช่อง Refers to: คีย์สูตร =OFFSET(Sheet1!$A$2,0,0,COUNTA(Sheet1!$A:$A)-1) > OK
ปรับสูตรที่ B3 เป็น
Code: Select all
=IF(ROWS($B$3:B3)>$B$1,””,INDEX(Data,SMALL(IF(FREQUENCY(MATCH(Data,Data,0),ROW(Data)-MIN(ROW(Data))+1),ROW(Data)-MIN(ROW(Data))+1),ROWS($B$3:B3))))
ใช้ Table เข้ามาช่วยแล้วค่อยเขียนสูตร การสร้าง Table ให้คลิกลงไปที่เซลล์ใด ๆ ของข้อมูล > Insert > Table แล้วค่อยเขียนสูตร เมื่อข้อมูลเพิ่มหรือลดสูตรจะปรับเพิ่มตามเอง
Totem
Silver
Posts: 650 Joined: Fri Oct 11, 2013 7:52 pm
Excel Ver: 365 , 2007
#3
Post
by Totem » Thu Jul 10, 2014 9:56 am
เมื่อสร้าง Table แล้ว หากเราต้องการจะยกเลิก Table ที่สร้างได้ไหมครับ เพราะ ผมได้ลองสร้าง Table ทำได้แต่ Delete rows or
columns in a table เข้าใจว่ายกเลิกไม่ได้ต้องลบไปเลย
ขอบคุณครับ
snasui
Site Admin
Posts: 31257 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#4
Post
by snasui » Thu Jul 10, 2014 10:34 am
ยกเลิกได้โดยคลิกลใน Table ที่ได้ > เข้าเมนู Design > Convert to range ครับ
Totem
Silver
Posts: 650 Joined: Fri Oct 11, 2013 7:52 pm
Excel Ver: 365 , 2007
#5
Post
by Totem » Thu Jul 10, 2014 1:09 pm
snasui wrote: ยกเลิกได้โดยคลิกลใน Table ที่ได้ > เข้าเมนู Design > Convert to range ครับ
ขอบคุณครับ