:D snasui.com ยินดีต้อนรับ :D
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย :thup: สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ :arrow: ระบุ Version ของ Excel
:!: โปรดทราบ :!:
  1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ด
  2. การสมัครสมาชิก การ Login การกู้คืนรหัสผ่าน
    1. สมัครสมาชิกดูขั้นตอนได้ที่ :arrow: สมัครสมาชิก
    2. Login เข้าระบบโดยคลิกปุ่ม Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ :roll:
    3. การ Login ผ่าน Facebook ดูวิธีที่ :arrow: Login ผ่าน Facebook
    4. ลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่ :arrow: Reset รหัสผ่าน
  3. มีปัญหาการใช้งาน แจ้งผู้ดูแลระบบได้ที่ :arrow: ติดต่อผู้ดูแลระบบ
  4. กำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษดูได้ที่ :arrow: ตั้งค่าส่วนตัว
  5. การตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ :arrow: วิธีการตั้งและตอบกระทู้
  6. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ :arrow: จัดรูปแบบตัวอักษร
  7. กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ดูได้ที่ :arrow: กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser

สอบถามถึงเรื่อง ShortCut สำหรับการไปยังแถวต่างๆหน่อยครับ

ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
DeathOfLove
Member
Member
Posts: 1
Joined: Mon Jul 14, 2014 9:28 am

สอบถามถึงเรื่อง ShortCut สำหรับการไปยังแถวต่างๆหน่อยครับ

#1

Post by DeathOfLove »

สวัสดีครับ คือตอนนี้ผมมี Excel ที่เก็บข้อมูลอยู่ ประมาณ 20000 กว่าแถว

การเก็บข้อมูลแบ่งตามประเภท ID ที่อยู่ [ Column แรก ]

เช่น

Item_ID
11000001
...
...
11005566
12000001
...
...
12012534
21000001
...
...
21000682
30000001
...
..

ข้อมูลประมาณตัวอย่างด้านบน การทำงานของผม 90 % มักจะเป็นการต่อยอด ก็คือการแทรกแถวเพิ่ม ตามประเภท Item นั้น จากตัวอย่าง ...
ผมก็ต้องมักเพิ่มแถวสำหรับ 11005567 , 12012535 , 21000683 [ ข้อมูลจากตัวอย่าง ]

ปัญหาของผมคือ เวลาผมจะไปที่แถวใหม่ของผมตอนนี้ ผมก็ต้องคอยเลือนหา ซึ่งกว่าจะเจอข้อมูลก็ค่อนข้างเสียเวลา

เทคนิคที่ผมทราบตอนนี้ ...
1. การซ่อนแถวที่ไม่ใช้งาน อันนี้คล้ายจะตอบโจทย์ของผมแต่ว่า การเพิ่มแถวใหม่ของผมมักจะดูข้อมูลจาก ข้อมูลเก่าๆด้วย ถ้าซ่อนไว้ ผมก็ไม่สามารถเห็นข้อมูลเก่าๆได้
เช่นผมจะเพิ่ม 11005567 ผมอาจจะต้องย้อนดูข้อมูล 11000001 - 11005566 ประกอบการเพิ่ม [ จริงๆก็ดูไม่ถึงขนาดนั้นหรอกนะครับ แต่ ก็ต้องใช้บ้างครับ ]

2. การ Go to Line อันนี้ก็คล้ายจะตอบโจทย์ของผมแค่ว่า ..ผมต้องจำบันทัดนั้นให้ได้ ซึ่งผมจำไม่ได้แน่นอน

3.การ Find or Search อันนี้ผมก็ต้องจำ ข้อมูลใหม่ที่จะเพิ่มเข้าไปให้ได้อีก ซึ่งเป็นเลข 8 - 9 หลักก็ไม่ไหวเหมือนกันครับ

สิ่งที่ผมต้องการ ... ShortKey ของ Excel บางอย่าง เพื่อทำงาน Save , BookMark , Favourite หรืออะไรซักอย่าง เพื่อบันทึกแถวที่ต้องการ Save ไว้ก่อน คราวนี้ก็กระโดดไปยังจุดที่เราทำการ Save ไว้ด้วย ShortKey ง่ายๆ มันพอจะมีไหมครับ

** คือผมเมื่อสร้างแถวเพิ่มแล้ว มักจะกระโดดไปกระโดดมาของข้อมูลแต่ละประเภทด้วย ซักพักหนึ่งประมาณ [10 - 15] ครั้งอ่าครับ ไม่ใช่เพิ่มแถวเดียว เลื่อนครั้งเดียวแล้วจบ **

ขอบคุณทุกคนที่ทนอ่านนะครับ ผมร่ายยาวหน่อยอยากให้เข้าใจปัญหาตรงกันครับ ขอบคุณครับ
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31257
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: สอบถามถึงเรื่อง ShortCut สำหรับการไปยังแถวต่างๆหน่อยครับ

#2

Post by snasui »

:D ลองแนบไฟล์ตัวอย่างมาด้วยครับ

ในเบื้องต้นคิดว่าใช้ Hyperlink เข้าไปช่วยได้ โดยคีย์ค่าที่ต้องการในเซลล์ใด ๆ แล้วคลิก Hyperlink เพื่อไปยังรายการนั้นในฐานข้อมูล จะได้ลดเวลาในการค้นหาครับ
Post Reply