:D snasui.com ยินดีต้อนรับ :D
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย :thup: สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ :arrow: ระบุ Version ของ Excel
:!: โปรดทราบ :!:
  1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ด
  2. การสมัครสมาชิก การ Login การกู้คืนรหัสผ่าน
    1. สมัครสมาชิกดูขั้นตอนได้ที่ :arrow: สมัครสมาชิก
    2. Login เข้าระบบโดยคลิกปุ่ม Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ :roll:
    3. การ Login ผ่าน Facebook ดูวิธีที่ :arrow: Login ผ่าน Facebook
    4. ลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่ :arrow: Reset รหัสผ่าน
  3. มีปัญหาการใช้งาน แจ้งผู้ดูแลระบบได้ที่ :arrow: ติดต่อผู้ดูแลระบบ
  4. กำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษดูได้ที่ :arrow: ตั้งค่าส่วนตัว
  5. การตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ :arrow: วิธีการตั้งและตอบกระทู้
  6. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ :arrow: จัดรูปแบบตัวอักษร
  7. กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ดูได้ที่ :arrow: กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser
🪷 คำแสดงเจตนา
ขอผลแห่งการให้ความรู้นี้ จงกลับไปยังผู้ที่เป็นเจ้าของเดิม แม้ข้าพเจ้าจะไม่รู้จักท่านก็ตาม ขอให้แสงแห่งปัญญาที่ท่านเคยจุดไว้ ได้กลับไปเติมเต็มชีวิตของท่านอีกครั้ง และขอให้เจตนาของข้าพเจ้าเป็นการคืนความดีอย่างสงบ

การนำข้อมูลใน excel ที่อยู่ต่างไฟล์กันมาใช้งานโดยที่ยังไม่มีไฟล์ต้นทาง

ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
MIDs
Member
Member
Posts: 7
Joined: Thu May 21, 2015 2:11 pm

การนำข้อมูลใน excel ที่อยู่ต่างไฟล์กันมาใช้งานโดยที่ยังไม่มีไฟล์ต้นทาง

#1

Post by MIDs »

สวัสดีครับ
ขอสอบถามปัญหาการเชื่อมข้อมูลใน excel ที่อยู่ต่างไฟล์กันครับ

ผมมีไฟล์ที่เป็นข้อมูลอยู่หลายไฟล์ และต้องการนำข้อมูลบางส่วนมาสรุปไว้ในไฟล์สรุปงานครับ

ตัวอย่างเช่น

ไฟล์ที่เป็นข้อมูล ชื่อ Data1.xlsx, Data2.xlsx ,Data3.xlsx ,... Data100.xlsx ต้องการนำข้อมูลใน cell B2 ของแต่ละไฟล์ Data มารวมกันในไฟล์ชื่อ Summary.xlsx
ผมพยายามทดลองตามนี้ http://snasui.blogspot.com/2010/06/blog-post.html พบว่าสามารถ link ข้อมูลได้ตามต้องการ

ปัญหาคือ ไฟล์ข้อมูล Data ผมจะได้มาไว้ในเครื่องไม่พร้อมกันครับ เช่นวันนี้ได้มาเฉพาะ Data1.xlsx, Data2.xlsx อีกวันได้ Data3.xlsx มา
แต่สูตรที่อยู่ในไฟล์ Summary.xlsx นั้นผมจะเขียนไว้ล่วงหน้าให้ดึงค่าตั้งแต่ไฟล์ Data1.xlsx ถึง Data100.xlsx ซึ่งวิธีการตาม link นี้ http://snasui.blogspot.com/2010/06/blog-post.html ตัว excel มันจะเรียกหาไฟล์ Data ที่ยังไม่มีในเครื่องครับ

เรามีวิธีใหนบ้างที่มันไม่ต้องเรียกหาไฟล์ต้นทางตอนเขียนสูตรครับ (เพราะไฟล์ Data ยังไม่ได้รับมา)

ขอบคุณครับ
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31191
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: การนำข้อมูลใน excel ที่อยู่ต่างไฟล์กันมาใช้งานโดยที่ยังไม่มีไฟล์ต้นทาง

#2

Post by snasui »

:D การไม่ให้โปรแกรมเรียกหา วิธีหนึ่งคือสร้างไฟล์เปล่าทุกไฟล์ที่เกี่ยวข้องไว้ล่วงหน้า เมื่อได้ไฟล์จริงมาแล้วค่อยนำไฟล์ที่ได้มาไปเซฟทับไฟล์เดิมครับ
Post Reply