:D snasui.com ยินดีต้อนรับ :D
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย :thup: สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ :arrow: ระบุ Version ของ Excel
:!: โปรดทราบ :!:
  1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ด
  2. การสมัครสมาชิก การ Login การกู้คืนรหัสผ่าน
    1. สมัครสมาชิกดูขั้นตอนได้ที่ :arrow: สมัครสมาชิก
    2. Login เข้าระบบโดยคลิกปุ่ม Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ :roll:
    3. การ Login ผ่าน Facebook ดูวิธีที่ :arrow: Login ผ่าน Facebook
    4. ลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่ :arrow: Reset รหัสผ่าน
  3. มีปัญหาการใช้งาน แจ้งผู้ดูแลระบบได้ที่ :arrow: ติดต่อผู้ดูแลระบบ
  4. กำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษดูได้ที่ :arrow: ตั้งค่าส่วนตัว
  5. การตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ :arrow: วิธีการตั้งและตอบกระทู้
  6. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ :arrow: จัดรูปแบบตัวอักษร
  7. กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ดูได้ที่ :arrow: กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser

ลง excel 2 เวอร์ชั่น

ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
sakajohn
Member
Member
Posts: 229
Joined: Tue Aug 06, 2013 10:55 am
Excel Ver: 2010

ลง excel 2 เวอร์ชั่น

#1

Post by sakajohn »

รบกวนสอบถามครับ ผมลง office 2003 กับ office 2010 ไว้ในเครื่องเดียวกัน โดยการติดตั้งไม่มีปัญหาอะไรครับ สาเหตุที่ต้องติดตั้ง 2 เวอร์ชั่นเพราะไฟล์งานเก่าทำจาก 2003 มีการวาดรูป shape เป็นจำนวนมาก หลายพันรูปเลยครับ ตอนทำที่ excel 2003ไม่มีปัญหาครับ จะcopy รูปมาวางก็ไม่ช้าครับ แต่พอเอามาเปิดใน excel 2010 ปรากฏว่าช้ามากครับ เลยลองติดตั้ง 2 เวอร์ชั่นในเครื่องเดียวครับ แต่ปัญหาคือ ถ้าเราใช้วิธี Double click เพื่อเปิดไฟล์มันจะเลือกเปิดที่ office 2010 เสมอ แม้จะไปตั้งค่าที่ open with แล้วก็ตาม และไฟล์ก็เป็นนามสกุล .xls มีวิธีทำให้ไฟล์เปิดที่เวอร์ชั่น 2003 ไหมครับ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31258
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: ลง excel 2 เวอร์ชั่น

#2

Post by snasui »

:D กรณีต้องการให้ใช้ Excel 2003 เป็นค่า Default ให้เข้าไปใน Control Panel > Program แล้วทำการ Office 2003 เพื่อเก็บค่า Registry ใหม่ครับ
sakajohn
Member
Member
Posts: 229
Joined: Tue Aug 06, 2013 10:55 am
Excel Ver: 2010

Re: ลง excel 2 เวอร์ชั่น

#3

Post by sakajohn »

จากไฟล์ที่ผมแนบมา แสดงว่า 2010 ประมวลผลช้ากว่า 2003 หรือเปล่าครับ
sakajohn
Member
Member
Posts: 229
Joined: Tue Aug 06, 2013 10:55 am
Excel Ver: 2010

Re: ลง excel 2 เวอร์ชั่น

#4

Post by sakajohn »

snasui wrote::D กรณีต้องการให้ใช้ Excel 2003 เป็นค่า Default ให้เข้าไปใน Control Panel > Program แล้วทำการ Office 2003 เพื่อเก็บค่า Registry ใหม่ครับ
แล้วทำการ...office2003 คือให้ทำอะไรครับ ช่วยชี้แนะอีกครั้งครับ
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31258
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: ลง excel 2 เวอร์ชั่น

#5

Post by snasui »

:D ขออภัยครับ ทำการ Repair ครับ ผมคีย์ตกไป
menem
Silver
Silver
Posts: 549
Joined: Mon Jan 26, 2015 11:02 am

Re: ลง excel 2 เวอร์ชั่น

#6

Post by menem »

ให้ติดตั้ง Excel ทั้งสอง Version ให้เรียบร้อย
จากนั้น เรียกใช้ Excel 2010 ก่อน และตั้งค่าต่าง ๆ ให้เสร็จ ( เช่น ค่า Macro หรืออื่น ๆ รวมถึงการลงทะเบียนถ้ามี )
เมื่อเสร็จแล้ว ให้เรียกใช้ Excel 2003 แล้วไปที่ Menu : Help / Detect & Repair
และเลือก Option ทั้งสองอันจากนั้นให้กด Start
กระบวนการจะฟ้องว่าทำไม่ได้ ให้ปิด Excel ทั้งหมด แล้วค่อยดำเนินการต่อครับ


โดยปกติ 2003 จะมี Overhead น้อยกว่า 2010 ครับ
ทำให้การประมวลผล (ส่วนใหญ่) เร็วกว่า 2010 แต่ว่า
2010 จะสามารถอ้างอิงขนาดของตารางใหญ่กว่า รวมถึง
มี Function ใหม่ ๆ ให้ใช้งาน และยังสามารถใช้ CPU
ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า (ถ้างานนั้นสอดคล้อง
แต่โดยทั่วไป งานที่เขียนจะใช้ CPU แค่ตัวเดียว เนื่องจาก
ลักษณะของการคำนวณส่วนใหญ่จะวิ่งเป็นทอด ๆ ต่อเนื่องกันไป
ไม่ได้คำนวณพร้อม ๆ กัน, หากมีกระบวนการคำนวณที่
ไม่ขึ้นต่อกันหลาย ๆ ส่วน 2010 จะสามารถคำนวณได้ไวกว่าครับ)
Post Reply