snasui.com ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ ระบุ Version ของ Excel
ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งาน MS Excel and VBA
Forum rules
ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code]
และปิดด้วย [/code]
ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code]
เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
sooksun2009
Member
Posts: 172 Joined: Fri Sep 18, 2015 3:21 pm
Excel Ver: 2013,2016
#1
Post
by sooksun2009 » Wed Nov 08, 2017 3:12 pm
รบกวนท่านอาจารย์แนะนำหน่อยครับ จากไฟล์แนบมา เป็นข้อมูล บริษัท A กับบริษัท B คำถามคือ บริษัท B โบนัสควรอยู่ที่เท่าไหร่ ถ้าดูจากจากข้อมูล ขอบคุณครับ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
parakorn
Gold
Posts: 1223 Joined: Thu Mar 14, 2013 9:41 am
Location: Central Chaengwattana[Tops]
Excel Ver: 365
Contact:
#2
Post
by parakorn » Wed Nov 08, 2017 3:28 pm
ดูไฟล์แล้วยังไม่เข้าใจปัญหาครับ ช่องไหนคือผลลัพท์ที่ต้องการ แล้วมีวิธีคิดอย่างไรครับ
sooksun2009
Member
Posts: 172 Joined: Fri Sep 18, 2015 3:21 pm
Excel Ver: 2013,2016
#3
Post
by sooksun2009 » Wed Nov 08, 2017 3:35 pm
parakorn wrote: ดูไฟล์แล้วยังไม่เข้าใจปัญหาครับ ช่องไหนคือผลลัพท์ที่ต้องการ แล้วมีวิธีคิดอย่างไรครับ
ขอโทษครับ สำหรับคำถาม ตรงปี 2017 ตรงฟิลสีเหลืองไว้ครับ คือ ควรจะได้กีเดือน เงินบวกเท่าไหร่ ถ้าเทียบกับผลกำไร ของบริษัท B และเมื่อเอาบริษัท B ไปใช้แนวโน้มบริษัท A
parakorn
Gold
Posts: 1223 Joined: Thu Mar 14, 2013 9:41 am
Location: Central Chaengwattana[Tops]
Excel Ver: 365
Contact:
#4
Post
by parakorn » Wed Nov 08, 2017 5:23 pm
ลองบอกวิธีการคำนวณมาด้วยครับ
เช่น ปี 2559 Profit 181 บาท สัดส่วน 5.9
= จ่าย 3,200 บาท
คำนวณแบบไหนครับ
ในส่วนของปรับค่าจ้างก็เช่นกัน
ซึ่งหากจะทำตัวเลขประมาณการ ก็ต้องทำการ Avg ตรงสัดส่วน
แต่ยอดเงินจะมีการคำนวณตายตัวอยู่แล้วครับ
sooksun2009
Member
Posts: 172 Joined: Fri Sep 18, 2015 3:21 pm
Excel Ver: 2013,2016
#5
Post
by sooksun2009 » Wed Nov 08, 2017 6:01 pm
parakorn wrote: ลองบอกวิธีการคำนวณมาด้วยครับ
เช่น ปี 2559 Profit 181 บาท สัดส่วน 5.9
= จ่าย 3,200 บาท
คำนวณแบบไหนครับ
ในส่วนของปรับค่าจ้างก็เช่นกัน
ซึ่งหากจะทำตัวเลขประมาณการ ก็ต้องทำการ Avg ตรงสัดส่วน
แต่ยอดเงินจะมีการคำนวณตายตัวอยู่แล้วครับ
ขอบคุณสำหรับที่ช่วยคิด คือไม่มีวิธีการคำนวณชัดเจน และก็ไม่ข้อมูลที่จ่ายเป็นตัวเงิน มีแต่ข้อมูล ที่ผ่านมาแค่ที่เห็นครับ ก้เลยอยากสอบถามว่า บริษัทเขาน่าจะเอาหลักอะไรมาคิด แล้วถ้าเราขอ จะเอาหลักอะไรไปคิด ถ้าตามข้อมูลที่มีอยู่แค่นี้ ขอบคุณครับ
snasui
Site Admin
Posts: 31159 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#6
Post
by snasui » Wed Nov 08, 2017 7:02 pm
ผมคิดว่าไม่สามารถหาหลักที่จะนำมาคิดได้ถูกต้องครบถ้วนครับ
ปกติข้อมูลลักษณะนี้ไม่ได้คำนึงแต่ตัวเลขเพียงอย่างเดียวแต่ประกอบกับปัจจัยอื่น ๆ เช่นเศรษฐกิจ อัตราการทำกำไร ฯลฯ การหาข้อมูลย้อนแบบหลักคณิตศาตร์คงจะไม่ใช่คำตอบครับ