:D snasui.com ยินดีต้อนรับ :D
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย :thup: สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ :arrow: ระบุ Version ของ Excel
:!: โปรดทราบ :!:
  1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ด
  2. การสมัครสมาชิก การ Login การกู้คืนรหัสผ่าน
    1. สมัครสมาชิกดูขั้นตอนได้ที่ :arrow: สมัครสมาชิก
    2. Login เข้าระบบโดยคลิกปุ่ม Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ :roll:
    3. การ Login ผ่าน Facebook ดูวิธีที่ :arrow: Login ผ่าน Facebook
    4. ลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่ :arrow: Reset รหัสผ่าน
  3. มีปัญหาการใช้งาน แจ้งผู้ดูแลระบบได้ที่ :arrow: ติดต่อผู้ดูแลระบบ
  4. กำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษดูได้ที่ :arrow: ตั้งค่าส่วนตัว
  5. การตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ :arrow: วิธีการตั้งและตอบกระทู้
  6. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ :arrow: จัดรูปแบบตัวอักษร
  7. กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ดูได้ที่ :arrow: กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser

สอบถามเรื่องการใช้ฟังก์ชั่น Forcast กับ Trend

ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
Jarn.s
Member
Member
Posts: 2
Joined: Thu Jan 17, 2019 11:20 am

สอบถามเรื่องการใช้ฟังก์ชั่น Forcast กับ Trend

#1

Post by Jarn.s »

สอบถามค่ะ ข้อมูลแบบนี้ควรใช้ฟังก์ชั่นไหนคะระหว่าง Forcast กับ Trend หรือมีฟังก์ชั่นอื่นที่ตอบโจทย์มากกว่านี้

โจทย์คือต้องการทราบว่า "เราควรสั่งสินค้าเข้ามาขายเท่าไหร่ เพื่อให้สินค้าเพียงพอต่อการขาย และไม่มากจนเกินไป"

ในรูปที่แคปมา คอลัมภ์แรกกับสองคือชื่อโซนกับร้านค้า , คอลัมภ์ที่สามคือสินค้าแต่ะละตัว , คอลัมภ์ต่อไปคือปริมาณที่ใช้ต่อเดือนที่ผ่านมา
และไฮไลท์สีเขียวคือผลลัพธ์ที่ใช้ทั้งสองฟังก์ชั่นค่ะ

ขอบคุณค่ะ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
User avatar
puriwutpokin
Guru
Guru
Posts: 3801
Joined: Fri Jan 04, 2013 9:49 pm
Location: Bangkok
Excel Ver: MS.365

Re: สอบถามเรื่องการใช้ฟังก์ชั่น Forcast กับ Trend

#2

Post by puriwutpokin »

ควรแนบไฟล์ตัวอย่าง แล้วก็คำตอบที่ต้องการ เพื่อ เพื่อนๆสมาชิกจะได้ ดูและหาทางให้ได้เร็วครับ
:shock: :roll: :D
Jarn.s
Member
Member
Posts: 2
Joined: Thu Jan 17, 2019 11:20 am

Re: สอบถามเรื่องการใช้ฟังก์ชั่น Forcast กับ Trend

#3

Post by Jarn.s »

ไฟล์ตัวอย่าง ตามไฟล์แนบค่ะ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31257
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: สอบถามเรื่องการใช้ฟังก์ชั่น Forcast กับ Trend

#4

Post by snasui »

:D ลองดูว่าใช้ค่าเฉลี่ยของยอดที่ใช้ไม่รวมยอดที่เป็นค่าว่างกับ Forecast อันไหนจะใกล้เคียงหรือไม่สำหรับเดือน Jan ครับ

เซลล์ I3 คีย์

Average

=AVERAGEIF(C3:H3,"<>",C3:H3)

Forcast

=IFERROR(MAX(0,FORECAST(I$1,$C3:$H3,$C$1:$H$1)),"")

Trend

=IFERROR(TREND(C3:H3,$C$1:$H$1,$I$1),0)

Enter > Copy ลงด้านล่าง
Post Reply