snasui.com ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ ระบุ Version ของ Excel
ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งาน Macro และ VBA
Forum rules
ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
Sodeclub
Member
Posts: 18 Joined: Fri Mar 29, 2019 1:10 am
#1
Post
by Sodeclub » Tue Jun 04, 2019 8:27 am
จาก code นี้
Private Sub Worksheet_Change(ByVal Target As Range)
If Target.Row = 1 And Target.Column = 1 Then _
Me.Shapes("Oval 6").Visible = (Cells(1, 1).Value = 1)
End Sub
ถ้า A1 มีสูตรอยู่ แต่แสดงเป็นค่าว่าง
เช่น =if(b2=b3,"","false")
ต้องแก้ไข code ใน vba ยังไงให้มองเห็นว่า A1 ว่างอยู่ครับ เปลี่ยนเป็น Value = "" ก็ไม่ได้ผลครับ
ขอบคุณครับ
snasui
Site Admin
Posts: 31214 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#2
Post
by snasui » Tue Jun 04, 2019 8:46 pm
ใน VBA มีฟังก์ชั่น
Isempty เพื่อใช้ตรวจสอบเซลล์ว่างเปล่า คือเซลล์ที่ไม่มีค่าใด ๆ ได้ครับ
ถ้าเป็นค่าว่างที่ได้จากสูตร การตรวจสอบใช้เทียบค่าในเซลล์ตรง ๆ ได้เลยครับ เช่น
range("a1")=""
กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code ดูตัวอย่างได้ที่ Link ในกฎข้อ 5 ด้านบน
เพื่อให้แตกต่างจากข้อความปกติและสะดวกต่อการอ่าน สะดวกต่อการคัดลอกไปทดสอบ นอกจากนี้ควรแนบไฟล์ตัวอย่างที่เป็นปัญหามาด้วยจะได้ตรวจสอบให้ได้ การตอบโดยไม่เห็นไฟล์ตัวอย่างอาจจะไม่ตรงประเด็นที่เป็นปัญหาครับ