:D snasui.com ยินดีต้อนรับ :D
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย :thup: สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ :arrow: ระบุ Version ของ Excel
:!: โปรดทราบ :!:
  1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ด
  2. การสมัครสมาชิก การ Login การกู้คืนรหัสผ่าน
    1. สมัครสมาชิกดูขั้นตอนได้ที่ :arrow: สมัครสมาชิก
    2. Login เข้าระบบโดยคลิกปุ่ม Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ :roll:
    3. การ Login ผ่าน Facebook ดูวิธีที่ :arrow: Login ผ่าน Facebook
    4. ลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่ :arrow: Reset รหัสผ่าน
  3. มีปัญหาการใช้งาน แจ้งผู้ดูแลระบบได้ที่ :arrow: ติดต่อผู้ดูแลระบบ
  4. กำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษดูได้ที่ :arrow: ตั้งค่าส่วนตัว
  5. การตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ :arrow: วิธีการตั้งและตอบกระทู้
  6. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ :arrow: จัดรูปแบบตัวอักษร
  7. กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ดูได้ที่ :arrow: กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser

การเลือก run code ใน module VBA

ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งาน Macro และ VBA
Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
ch.jew10
Member
Member
Posts: 23
Joined: Tue Jan 14, 2014 2:44 pm

การเลือก run code ใน module VBA

#1

Post by ch.jew10 »

สวัสดีครับ
ผมมี code VBA อยู่ 2 module คือ module ที่ 3 และ 4 ตามไฟล์แนบครับ
ที่ sheet QC_from cell F2 และ F3 จะให้เลือกว่าต้องการ run code module ไหน
โดยใช้ค่า Cell G2 เป็นตัวกำหนด
และที่ Sheet QC_from เขียน code เรียก module มาใช้งานแต่ code ยังไม่สามารถทำงานได้ครับ โดยมีความต้องการดังนี้ครับ
module 3 (Scan_QC) ที่cell f2/f3 ที่กล่าวไว้ด้านบน ถูกเลือกไว้ที่ QC แบบมีเบอร์โทร เมือ scan barcode มาจนถึง ช่อง phone no. แล้วให้เรียก module scan_QC มาทำงานอัตโนมัติ

module 4 (Scan_QC_nophone ) ที่cell f2/f3 ที่กล่าวไว้ด้านบน ถูกเลือกไว้ที่ QC แบบไม่มีเบอร์โทร เมือ scan barcode มาจนถึง ช่อง EAN แล้วให้เรียก module scan_QC_nophone มาทำงานอัตโนมัติ

code ที่เขียนไว้เพื่อเลือกตามช่อง G2 ว่าจะ run module ไหน ตามนี้ครับ จึงขอความอนุเคราะห์ปรับแก้ code หรือแนวทางอื่น เพื่อให้ได้ตามความต้องการครับ
ขอบคุณมากครับ

Code: Select all

Private Sub Worksheet_Change(ByVal Target As Range) 'Excel VBA change event test for close.

If Range("Select_Marcro").Value = 1 Then

If Not Intersect(Target, Range("Scan_Phone")) Is Nothing Then
Application.EnableEvents = False
If Target = Range("Scan_Phone") Then
Call Scan_QC
End If
End If
End If
Application.EnableEvents = True
Exit Sub

ElseIf Range("Select_Marcro").Value > 1 Then

If Not Intersect(Target, Range("EAN_scan")) Is Nothing Then
Application.EnableEvents = False
If Target = Range("EAN_scan") Then
Call Scan_QC_Nophone
End If
End If
End If

Application.EnableEvents = True

End Sub
Attachments
PO4364044456_From V2.xlsm
(434.36 KiB) Downloaded 10 times
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31214
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: การเลือก run code ใน module VBA

#2

Post by snasui »

:D ค่อย ๆ ถามตอบกันไปครับ

Code ที่เขียนมาไม่เป็นระเบียบและไม่ถูกต้องตามโครงสร้าง การเขียนแบบไม่เยื้อง อ่านและเข้าใจยากและมองไม่ออกว่า Code ไหนเป็นตัวหลัก Code ไหนเป็นตัวรองและจะทำเกิดความยุ่งยากในการ Debug

ในเบื้องต้นแก้ไขจากการดักจับ Change Event เป็นการเขียน Code เข้าไปใหม่ วิธีการคือ
คลิกขวาที่ Option QC แบบมีเบอร์โทร > Assign Macro > New > เขียน Code ตามด้านล่าง

Code: Select all

Sub OptionButton8_Click()
    If Worksheets("QC_From").Range("g2").Value = 1 Then
        Call Module3.Scan_QC
    Else
        Call Module4.Scan_QC_Nophone
    End If
End Sub


จากนั้นคลิกขวาที่ Option แบบไม่มีเบอร์โทร > Assign Macro > เลือก OptionButton8_Click

จากนั้นทดสอบคลิกทั้ง 2 Option ว่าให้ผลเป็นอย่างไร กรุณาปรับแต่งเรื่องการเยื้อง Code ให้เหมาะสม จะได้อ่านและตรวจสอบได้ง่ายว่าผิดพลาดตรงไหน อย่างไร การเยื้อง Code กรุณาอ่านที่นี่อย่างละเอียดครับ :arrow: การเยื้อง Code
Post Reply