snasui.com ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ ระบุ Version ของ Excel
คำแสดงเจตนา
ขอผลแห่งการให้ความรู้นี้ จงกลับไปยังผู้ที่เป็นเจ้าของเดิม แม้ข้าพเจ้าจะไม่รู้จักท่านก็ตาม ขอให้แสงแห่งปัญญาที่ท่านเคยจุดไว้ ได้กลับไปเติมเต็มชีวิตของท่านอีกครั้ง และขอให้เจตนาของข้าพเจ้าเป็นการคืนความดีอย่างสงบ
ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งาน MS Excel and VBA
Forum rules
ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
Supachok
Gold
Posts: 1014 Joined: Wed Jun 18, 2014 11:11 am
Excel Ver: 2013
#1
Post
by Supachok » Fri Jul 15, 2022 8:45 am
เรียน อาจารย์และผู้รู้
แบบที่ 1 sum ตามชื่อsheet เลขเรียง
12 =SUM(Sheet1:Sheet3!C1:C3)
45 =SUM('A:C'!C1:C3)
แบบที่ 2 sum ตามชื่อsheet ข้ามเลขไม่เรียง
63 =SUM(Sheet1:Sheet5!C1:C3)
48 =SUM(A:E!C1:C3)
แบบนี้ กรณีมีชื่อไฟล์ตามด้านล่าง สามารถขียนสูตรได้อย่างไรบ้าง
1G1 AFR
1G6 CDZ
1G7 IWS
1G8 OFR
1G9 ITR
ช่วยชี้แนะครับ
puriwutpokin
Guru
Posts: 3801 Joined: Fri Jan 04, 2013 9:49 pm
Location: Bangkok
Excel Ver: MS.365
#2
Post
by puriwutpokin » Fri Jul 15, 2022 8:56 am
คีย์ลัด เคยใช้แบบนี้ไหมครับ =SUM('*'!C1:C3)
Supachok
Gold
Posts: 1014 Joined: Wed Jun 18, 2014 11:11 am
Excel Ver: 2013
#3
Post
by Supachok » Fri Jul 15, 2022 9:03 am
puriwutpokin wrote: Fri Jul 15, 2022 8:56 am
คีย์ลัด เคยใช้แบบนี้ไหมครับ =SUM('*'!C1:C3)
รบกวนอธิบายยกตัวอย่างให้หน่อยครับ
* = star
ผมเข้าใจได้เพียงว่า ขึ้นต้นหรือลงท้ายด้วย อักษรใดๆ
หรือ *......* ให้มีอักษรผสมอยู่ในข้อความนั้นๆ ในการหาข้อมูล
Supachok
Gold
Posts: 1014 Joined: Wed Jun 18, 2014 11:11 am
Excel Ver: 2013
#4
Post
by Supachok » Fri Jul 15, 2022 9:19 am
ผมทดลอง พอเข้าใจได้ว่า
สูตร =SUM('*'!C1:C3) จะรวมทุกชื่อ sheet ตาม cell ที่กำหนดในการดึงข้อมูล
แม้แต่ชื่อที่ไม่สอดคล้อง หรือ sheet ที่ซ่อนอยู่ก็ตาม
ข้อระมัดระวังต้อง ควบคุม sheet ที่มีใน workbook ตามต้องการที่จะใช้ข้อมูลเท่านั้น
sheet ไม่เกี่ยวข้องลบออก แบบนี้ถูกไหมครับ
puriwutpokin
Guru
Posts: 3801 Joined: Fri Jan 04, 2013 9:49 pm
Location: Bangkok
Excel Ver: MS.365
#5
Post
by puriwutpokin » Fri Jul 15, 2022 9:22 am
=SUM('*'!C1:C3) จะคีย์ลงในชีทที่ไว้แสดงผล ซึ่งการรวมจะไม่รวมในชีทนี้ที่ใส่สูตรลัด จะเริ่ม Sum ตั้งแต่ชีทถัดไป จนชีทสุดท้าย
แต่สามารถปรับได้ปกติ เหมือนที่แจ้ง ตั้งแต่...ถึง
Supachok
Gold
Posts: 1014 Joined: Wed Jun 18, 2014 11:11 am
Excel Ver: 2013
#6
Post
by Supachok » Fri Jul 15, 2022 9:36 am
puriwutpokin wrote: Fri Jul 15, 2022 9:22 am
=SUM('*'!C1:C3) จะคีย์ลงในชีทที่ไว้แสดงผล ซึ่งการรวมจะไม่รวมในชีทนี้ที่ใส่สูตรลัด จะเริ่ม Sum ตั้งแต่ชีท
ถัดไป จนชีท
สุดท้าย
แต่สามารถปรับได้ปกติ เหมือนที่แจ้ง ตั้งแต่...ถึง
ขอบคุณมากครับ
จะเริ่ม Sum ตั้งแต่ชีทถัดไปจนชีทสุดท้าย
กรณีเพิ่ม sheet ใหม่ แล้วไว้ด้านหน้า sheet คำนวน สูตรยังคงอ้างอิง sheet ใหม่
ผมสรุปได้ว่า ควรมี sheet ที่ใช้ข้อมูลเท่านั้นในการใช้สูตร