:D snasui.com ยินดีต้อนรับ :D
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย :thup: สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ :arrow: ระบุ Version ของ Excel
:!: โปรดทราบ :!:
  1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ด
  2. การสมัครสมาชิก การ Login การกู้คืนรหัสผ่าน
    1. สมัครสมาชิกดูขั้นตอนได้ที่ :arrow: สมัครสมาชิก
    2. Login เข้าระบบโดยคลิกปุ่ม Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ :roll:
    3. การ Login ผ่าน Facebook ดูวิธีที่ :arrow: Login ผ่าน Facebook
    4. ลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่ :arrow: Reset รหัสผ่าน
  3. มีปัญหาการใช้งาน แจ้งผู้ดูแลระบบได้ที่ :arrow: ติดต่อผู้ดูแลระบบ
  4. กำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษดูได้ที่ :arrow: ตั้งค่าส่วนตัว
  5. การตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ :arrow: วิธีการตั้งและตอบกระทู้
  6. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ :arrow: จัดรูปแบบตัวอักษร
  7. กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ดูได้ที่ :arrow: กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser

อยากให้ช่วยเกี่ยวกับการจัดทำสต็อกสินค้า

ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
nuhong
Member
Member
Posts: 8
Joined: Fri Jun 15, 2012 1:06 pm

อยากให้ช่วยเกี่ยวกับการจัดทำสต็อกสินค้า

#1

Post by nuhong »

:( :( คำถามจากไฟล์แนบนะค่ะ
1. อยากทำสต็อกไว้ใช้เองในร้าน แต่ว่ามีสินค้า หลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น วัตถุดิบ ที่จะเอามาใช้ ผลิต, สินค้าสำเร็จรูป, อุปกรณ์เครื่องมือช่าง
เลยอยากจะขอคำแนะนจาก อาจารย์ และ เพื่อนๆ ว่า ฟอร์ม หรือ รูปแบบ ที่ใช้กันนั้น แบบไหนที่ง่าย และสะดวกในการค้นหาสินค้า
2. จากใน sheet ของ "เบิก" นั้นดิฉันก็ได้ ลองแปลงจาก ไฟล์ ที่หามาลอง แก้ไขดู และก็ มีหลายข้อที่ติดขัดเลย อยากรบกวน ขอคำแนะนำด้วยนะค่ะ
3. เราจะทำแบบไหนได้ค่ะ ที่เวลา เราลงเบิกของ, เพิ่มของ และ คืนของ จะขึ้น แสดงให้เราเห็นเลย ค่ะ เพราะตอนนี้ในหน้า Template เวลาเราลง รายละเอียด จะขึ้น แค่ แถว 2-4 เองค่ะ
ไม่ทราบว่า สมมุตินะค่ะ
สินค้า A01-010 เดือนนี้ เราขายดีมาก เช่น มีรายการ เบิกออก จำนวนเท่าไหร่ วันที่เท่าไหร่ รับเข้า จำนวนเท่าไหร่ วันที่เท่าไหร่ เวลาสิ้นเดือนที เราจะได้ มีชีทสรุป ออกมาเป็นแต่ละรายการสินค้า
4. อยากให้แจ้งว่าสินค้าคงเหลือ ที่มีจำนวนต่ำกว่าที่เรากำหนด เช่น "A01-010 ถ้าสินค้าคงเหลือ 5 ตัว ให้ขึ้นสีแดง หรือ ขึ้นคำว่า สินค้าใกล้หมด" ประมาณนี้จะได้ไหมค่ะ เห็นบางกระทู้ มีการ hilight สีแดงค่ะ มีอะไรเพิ่มเติมรบกวนด้วยนะค่ะ
5. แบบฟอร์มควรจะเป็นอย่างไรดีค่ะ อยากรบกวนขอคำแนะนำ ด้วยค่ะ พอดี ดิฉันอยากจะลดขั้นตอนการทำงานให้ง่ายขึ้นและ ใช้เวลาลดน้อยลงค่ะ

ไม่ค่อยมีความรู้มากนักกับ excel แต่ก็ได้ศึกษาจากเว็บไซน์ http://www.snasui.com เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
User avatar
bank9597
Guru
Guru
Posts: 3868
Joined: Wed Aug 17, 2011 11:49 am

Re: อยากให้ช่วยเกี่ยวกับการจัดทำสต็อกสินค้า

#2

Post by bank9597 »

:D ให้ถามมาเลยครับว่า ต้องการให้แสดงอะไร ในเซลล์ไหน อย่าถามภาพรวมการทำ เพราะไม่มีใครสามารถบอกได้ครับว่าควรทำแบบไหนดีที่สุด

ทุกอย่างอยู่ที่คุรออกแบบมาเอง แล้วถามในส่วนที่ติดปัญหามาครับ

จากในไฟล์แนบ ผมดูแล้วก็ค่อนข้างโอเคแล้วครับ
Forum Rules
  1. อย่าใช้ภาษาแชทในการตอบ-ถาม
  2. ตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาและไม่เจาะจงตัวผู้ตอบ
  3. ให้อธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในฟอรัม
  4. ควรแนบไฟล์ตัวอย่างมาที่ฟอรั่ม
  5. หากใช้ VBA ให้ลองเขียนมาเองก่อนเสมอ
  6. แจ้งผลการใช้งานทุกครั้งเมื่อได้รับคำตอบ
nuhong
Member
Member
Posts: 8
Joined: Fri Jun 15, 2012 1:06 pm

Re: อยากให้ช่วยเกี่ยวกับการจัดทำสต็อกสินค้า

#3

Post by nuhong »

bank9597 wrote::D ให้ถามมาเลยครับว่า ต้องการให้แสดงอะไร ในเซลล์ไหน อย่าถามภาพรวมการทำ เพราะไม่มีใครสามารถบอกได้ครับว่าควรทำแบบไหนดีที่สุด

ทุกอย่างอยู่ที่คุรออกแบบมาเอง แล้วถามในส่วนที่ติดปัญหามาครับ

จากในไฟล์แนบ ผมดูแล้วก็ค่อนข้างโอเคแล้วครับ
ขอบคุณมากนะค่ะ

งั้นถามใหม่นะค่ะ รูปแบบลงตัว แต่ว่า สูตร หรือ ข้อมูล ยังไม่ลงตัวเลย ค่ะ :(
1.ใน ชีท เบิก จะระบุ ในช่องของหมายเหตุค่ะ คืนจากใคร,เปลี่ยนเพราะอะไร และให้ไปขึ้นใน ชีท database หรือ template ได้หรือเปล่าค่ะ เวลาสิ้นเดือนเราจะได้ มาเช็คดูได้ว่า มี คืนสินค้า ชิ้นไหนบ้าง
2.ไม่ทราบว่าใน ชีทของ database อยากจะใส่ข้อมูลอัตโนมัติ
เช่น เวลาเรา ใส่ข้อมูลใน ชีท เบิก มาขึ้น อัตโนมัติ ใน ชีท ของ db ได้เลยไหมค่ะ
10-7-55 เบิก A01-008 = 5 ชิ้น
12-7-55 รับเข้า A01-008 = 10 ชิ้น
13-7-55 คืน A01-008 = 2 ชิ้น
ส่วนนี้หละค่ะ ที่ งง ว่า จะทำยังไงดี สร้างชีทมาใหม่ดี หรือ ทำแบบอื่นดี คิดไม่ออกแล้วค่ะ
3. เวลาสิ้นเดือน ที เราจะได้รู้ว่า สินค้าตัวไหนคงเหลือ มาก น้อยเท่าไหร่, ขายไปเท่าไหร่, รับมาเท่าไหร่, มีคืนบ้างไหม
เอาแบบดูในชีทเดียวรู้เรื่องเลยค่ะ เพราะสินค้ามันเยอะมากเลยค่ะ
:cry: :cry: :cry:
User avatar
bank9597
Guru
Guru
Posts: 3868
Joined: Wed Aug 17, 2011 11:49 am

Re: อยากให้ช่วยเกี่ยวกับการจัดทำสต็อกสินค้า

#4

Post by bank9597 »

:D ที่คุณถามมาสามารถทำได้ทั้งหมดครับ เพียงแต่ต้องทำเป็นขั้นตอนไป
เวลาเรา ใส่ข้อมูลใน ชีท เบิก มาขึ้น อัตโนมัติ ใน ชีท ของ db ได้เลยไหมค่ะ
คุณต้องเขียนโค๊ด VBA เพื่อสั่งบันทึกข้อมูลที่คุณกรอก ไปบันทึกในชีท DB

ผมว่าคุณต้องเริ่มจากขั้นตอนนี้ก่อนครับ ลองเขียนโค๊ดมาก่อนครับ ติดตรงไหนค่อยแก้กันไปครับ
Forum Rules
  1. อย่าใช้ภาษาแชทในการตอบ-ถาม
  2. ตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาและไม่เจาะจงตัวผู้ตอบ
  3. ให้อธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในฟอรัม
  4. ควรแนบไฟล์ตัวอย่างมาที่ฟอรั่ม
  5. หากใช้ VBA ให้ลองเขียนมาเองก่อนเสมอ
  6. แจ้งผลการใช้งานทุกครั้งเมื่อได้รับคำตอบ
Post Reply