Page 1 of 1
รบกวนช่วยตรวจสอบสูตรลิงค์ Excel ครับ หลือ ใช้สูตรอะไรดีครับ
Posted: Wed Jan 18, 2017 3:53 pm
by lienthong
สวัสดีอาจารย์ และทีมงาน Excel Forum ทุกท่านครับ
วันนีผมมีปัญหาเกียวกับการใช้สูตรลิงค์เอ็กเซลครับ สูตรทีผมใช้ไปผลลัพธ์ได้มาบ่างเชลล์ ไม่ถูกต้องครับ จืงอยากข่อรบกวนให้อาจารย์และทีมงาน Excel Forum ทุกท่าน ช่วยตรวจสอบสูตรทีผมได้ใช้ให้ด้วยครับว่าสูตรทีใช้ไปไม่ถูกต้องอย่างไรบ่างครับ หลือควนใช้สูตรอะไรถืงจะเหมาะกับวิธีการลิงค์ข้อมูลประเภทนี้ครับ (ผมขออนุญาตแนบไฟล์ลิงค์ และ ไฟล์ ฟอนต์ภาษาลาวครับ) และ ปัญหาประกอบด้วย: Sheet: 10 เชลล์ k7:k13 ผลลัพธ์ ที่ถูกต้อง =0, Sheet: Purchase,Produce,Sale,Usage เชลล์ c14:n17 และ c27:n30 ผลลัพธ์ ที่ถูกต้อง=0, Sheet: สรุป เชลล์ c10:q39 ผลลัพธ์ ทีต้องการ คืต้องการลิงค์ข้อมูลทีมีค่ามากหาน้อยตามลำดับโดยอัตโนมัติ ชืงกำนดเอายอดเงีนเป็นค่าการกำนด และ เชลล์ c48:q54 ผลลัพธ์ ที่ต้องการ=0 หลือไม่ข้อมูลเกีดขื้น ถ้าหาก Sheet: Year ไม่มีข่อมูลเกีดขื้นก่อน
ขอบพระคุณมากครับ
Re: รบกวนช่วยตรวจสอบสูตรลิงค์ Excel ครับ หลือ ใช้สูตรอะไรดีครับ
Posted: Wed Jan 18, 2017 8:20 pm
by snasui

ตัวอย่างสูตรตามด้านล่างครับ
- Sheet10 เซลล์ K7 เปลี่ยนสูตรเป็น
=IF($C7=0,0,SUMIF('9'!$C:C,$C7,'9'!AX:AX))
- Sheet Purchase เซลล์ C10 เปลี่ยนสูตรเป็น
=IFERROR(INDEX(Year!$C$6:$C$18,SMALL(IF(Year!$F$6:$F$18=$C$9,ROW(Year!$F$6:$F$18)-ROW(Year!$F$6)+1),ROWS(C$10:C10))),"")
- Sheet Purchase เซลล์ L10 เปลี่ยนสูตรเป็น
=IF($C10="",0,SUMIF('1'!$C:$C,$C10,'1'!$L:$L))
เปลี่ยนสูตรในชีตอื่นในลักษณะเดียวกันนี้ ชีตสรุปก็เช่นเดียวกัน จากนั้นสอบถามปัญหาอื่นที่เหลือครับ
Re: รบกวนช่วยตรวจสอบสูตรลิงค์ Excel ครับ หลือ ใช้สูตรอะไรดีครับ
Posted: Thu Jan 19, 2017 12:56 pm
by lienthong
ขอบพระคุณมากครับ

Sheet10 และ Sheet Purchase ได้ใช้สูตรตามที อาจารย์ แนะนำมาและได้ผลลัพธ์ตงทีต้องการครับ แต่ยังมี Sheet ทีปัญหาครับ
1. Sheet สรุป บ่างเชลล์ ผลลัพอ่านค่าเป็น #NUM! ครับ
2. Sheet 1-12 แถวลวม, เชันSheet2 เชลล์ i206 อ่านค่าเป็น #N/A ไม่ชาบว่าสูตรทีผมใช้ถูกหลือไม่
(ไฟล์เต็มครับ)
ขอบคุณมากครับ
Re: รบกวนช่วยตรวจสอบสูตรลิงค์ Excel ครับ หลือ ใช้สูตรอะไรดีครับ
Posted: Thu Jan 19, 2017 7:37 pm
by snasui

ที่ชีต สรุป ดูตัวอย่างการดัก Error
ตามข้อ 2 ในโพสต์
#2 ด้านบนครับ
ส่วนชีต 2 ไม่พบค่า Error ตามที่แจ้งมา ช่วยตรวจสอบไฟล์แนบใหม่ว่าได้แนบไฟล์มาถูกต้องหรือไม่ครับ
Re: รบกวนช่วยตรวจสอบสูตรลิงค์ Excel ครับ หลือ ใช้สูตรอะไรดีครับ
Posted: Fri Jan 20, 2017 12:12 am
by lienthong
#2
ข่อรบกวนอืกครั้งครับ
Sheet สรุป ผมหาตัว Error ทีอาจารย์แนะนำมาไม่เจอครับ ทีว่า Errorตามข้อ 2. Sheet Purchase เซลล์ C10 เปลี่ยนสูตรเป็น =IFERROR(INDEX(Year!$C$6:$C$18,SMALL(IF(Year!$F$6:$F$18=$C$9,ROW(Year!$F$6:$F$18)-ROW(Year!$F$6)+1),ROWS(C$10:C10))),"")
สำรับ Sheet2 เชลล์ i206 อ่านค่าเป็น #N/A เป็นไฟล์ทีเก็บไวครับไม่ได้แนบไฟล์ไปเพาะว่าไฟล์ขะนาดใหย่เกีน ชืงได้ทำเป็นภาพแนบไปครับ ข่ออไพไม่ได้อธิบายละเอียด
ขอบพระคุณมากครับ
Re: รบกวนช่วยตรวจสอบสูตรลิงค์ Excel ครับ หลือ ใช้สูตรอะไรดีครับ
Posted: Fri Jan 20, 2017 6:24 am
by snasui

ผมหมายถึงให้ดู
ตัวอย่างการใช้สูตรแล้วนำไปปรับใช้ ในชีตสรุป ยังไม่ได้เขียน Iferror เข้าไปดัก จึงยังเกิด Error ให้เพิ่ม Iferror เข้าไปในสูตรด้วย หากเพิ่มเข้าไปแล้วยังเกิด Error ให้แนบไฟล์มาอีกรอบ
ในส่วนที่เป็น #N/A ผมไม่สามารถช่วยตรวจสอบให้ได้ ยกเว้นจะทำตัวอย่างไฟล์ ตัดมาเฉพาะที่เป็นปัญหามาถามกันครับ
Re: รบกวนช่วยตรวจสอบสูตรลิงค์ Excel ครับ หลือ ใช้สูตรอะไรดีครับ
Posted: Sat Jan 21, 2017 1:10 pm
by lienthong

ขอบพระคุณอาจารย์มากครับ ได้ผลลัพธ์ตงทีต้องการแล้วครับ และส่วนที่เป็น #N/A ได้แก้ไขแล้วครับ (ขอบคุณ Excel Forum มากที่ให้ความรู้แก้คนทั้งโลก)
