Page 1 of 1

โปรแกรม Excel ทำงานช้า

Posted: Fri Jun 21, 2013 11:53 am
by Ueng999
รบกวนท่านผู้รู้ค่ะ คืออยู่ๆ โปรแกรมที่เคยใช้อยู่ก็ไม่ค่อยตอบสนอง เช่น การคำนวนสูตร เหมือนมีข้อมูลเยอะ ลองลบข้อมูลออกบางส่วนโปรแกรมตอบสนองดีขึ้น มีวิธีการเก็บข้อมูลแบบเยอะๆ แล้วโปรแกรมยังตอบสนองดีเหมือนเดิมหรือเปล่าค่ะ รบกวนช่วยบอกที

Re: โปรแกรม Excel ทำงานช้า

Posted: Fri Jun 21, 2013 11:58 am
by snasui
:D ปัญหานี้จะต้องทราบว่าเป็นข้อมูลอะไร กี่บรรทัด ไฟล์ประกอบด้วยสูตรอะไรบ้าง มี Object เช่นรูปวาด รูปภาพ อะไรบ้าง ถึงจะสามารถตอบได้ตรงประเด็น

กรณีเก็บข้อมูลอย่างเดียวสามารถเก็บได้มาก ผมไม่คิดว่าไฟล์จะช้าเนื่องจากการเก็บข้อมูลมาก แต่จะช้าเพราะสูตรหรืออื่น ๆ เป็นหลักครับ

Re: โปรแกรม Excel ทำงานช้า

Posted: Fri Jun 21, 2013 1:03 pm
by Ueng999
น่าจะมาจากการเขียนสูตร เพราะอ้างถึงหลายเซลล์ ส่งFile มาให้ช่วยดูค่ะ แต่ File ที่ส่งลบข้อมูลที่เหมือนกันไป 3 ชุดข้อมูล 9 Sheel

Re: โปรแกรม Excel ทำงานช้า

Posted: Fri Jun 21, 2013 3:10 pm
by snasui
:D ไฟล์ที่แนบมามีสูตรอยู่ 1010 สูตร หากไฟล์ที่ใช้จริงมีสูตรลักษณะนี้เหมือนกันก็เป็นไปได้ว่าจะทำงานช้าลงครับ

Re: โปรแกรม Excel ทำงานช้า

Posted: Fri Jun 21, 2013 6:06 pm
by Ueng999
มีวิธีแก้หรือเปล่าค่ะ :oops:

Re: โปรแกรม Excel ทำงานช้า

Posted: Fri Jun 21, 2013 7:52 pm
by snasui
:D ผมไม่ทราบว่าไฟล์จริงช้าขนาดไหน ไฟล์ที่ส่งมานี้ผมไม่พบว่าช้าครับ

กรณีที่คำนวณช้า หากเป็นไปได้ก็ต้องปรับให้เป็น Database, Form กรอกข้อมูล และ รายงาน ไม่ใช่มี Database เป็นชีท ๆ และในทุก Database มีสูตรอยู่เต็มไปหมด เมื่อเป็น Database แล้วไม่ควรจะมีสูตรใน Database ครับ

ลักษณะการทำงานคือกรอกข้อมูลลง Form แล้วใช้ VBA นำข้อมูลไปวางใน Database หากต้องการดูข้อมูลสามารถใช้สูตร หรือ PivotTable หรือ PowerPivot หรือ VBA นำข้อมูลมาแสดงตามต้องการ