snasui.com ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ ระบุ Version ของ Excel
ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งานสูตรและฟังก์ชัน Excel
Forum rules
ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
inita
Member
Posts: 2 Joined: Tue Feb 12, 2013 10:07 am
#1
Post
by inita » Tue Feb 12, 2013 10:15 am
สวัสดีค่ะ เพิ่งเริ่มใช้ MS Office 2010 ได้ไม่นานนี้เอง จะมีปัญหาเวลาเปิดไฟล์เอ็กเซลล์ทุกวันเลยค่ะ
เปิดครั้งแรกจะขึ้นข้อความว่า [Protect View] แล้วมีปุ่ม Enable Editing ค้างแบบนี้สักพักถึงจะกดปุ่มได้
ทั้งๆที่กดปุ่ม Enable Editing แล้วก็ Save ทุกครั้ง ทำไมถึงขึ้น [Protect View] ทุกครั้งเลยก็ไม่รู้ค่ะ ต้องรอประมาณ 2-3 นาทีถึงจะใช้ได้
รบกวนท่านผู้รู้ด้วยค่ะ มีวิธีแก้ไขแบบใดบ้าง ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ
ขออภัยด้วยนะคะที่ไม่มีไฟล์ตัวอย่างปัญหาเนื่องจากเป็นไฟล์งานจริงของบริษัทฯ
snasui
Site Admin
Posts: 31255 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#2
Post
by snasui » Tue Feb 12, 2013 10:49 am
inita
Member
Posts: 2 Joined: Tue Feb 12, 2013 10:07 am
#3
Post
by inita » Tue Feb 12, 2013 11:18 am
แก้ไขตามที่คุณ คนควน แนะนำได้แล้วค่ะ ตอนนี้เริ่มมีความสุขกับการใช้ MS Office 2010 ขึ้นมาบ้างแล้ว ขอบคุณมากค่ะ