snasui.com ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ ระบุ Version ของ Excel
คำแสดงเจตนา
ขอผลแห่งการให้ความรู้นี้ จงกลับไปยังผู้ที่เป็นเจ้าของเดิม แม้ข้าพเจ้าจะไม่รู้จักท่านก็ตาม ขอให้แสงแห่งปัญญาที่ท่านเคยจุดไว้ ได้กลับไปเติมเต็มชีวิตของท่านอีกครั้ง และขอให้เจตนาของข้าพเจ้าเป็นการคืนความดีอย่างสงบ
ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งาน MS Excel and VBA
Forum rules
ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
ShoeGars
Member
Posts: 4 Joined: Tue Oct 11, 2011 2:23 am
#1
Post
by ShoeGars » Tue Oct 11, 2011 2:28 am
คือผมมี sheet อยู่ 2 ตัว หน่ะครับ sheet ตัวเลขจะเก็บข้อมูลของแต่ละสาขาไว้
อีกชีสต์จะมี drop down list ที่จะดึงข้อมูลจาก sheet ที่เก็บข้อมูลมาโชว์
ซึ่งมี 3 drop down
ถ้าเลือกปีก็จะโชว์ ข้อมูลในปีนั้นๆ
ถ้าเลือก สาขาก็เลือกข้อมูลแต่ละสาขามาโชว์
ถ้าเลือกเขตก็จะโชว์ข้อมูลสาขาในเขตนั้นๆ
ถ้าไม่เลือกอะไรก็จะโชว์ข้อมูลทั้งหมดที่มี
มันพอจะทำได้ไหมครับ
snasui
Site Admin
Posts: 31176 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#2
Post
by snasui » Tue Oct 11, 2011 9:21 am
ดูเทคนิคการทำ Validation แบบสัมพันธ์กันได้ที่นี่ครับ
http://snasui.blogspot.com/2010/07/validation.html
ShoeGars wrote: ถ้าไม่เลือกอะไรก็จะโชว์ข้อมูลทั้งหมดที่มี
การทำเช่นนี้ต้องออกแรงเพิ่มครับ ลองทำมาตามด้านบนก่อนแล้วส่งไฟล์ที่ลองทำแล้วและติดปัญหามาดูกันต่อครับ
ShoeGars
Member
Posts: 4 Joined: Tue Oct 11, 2011 2:23 am
#3
Post
by ShoeGars » Tue Oct 11, 2011 2:15 pm
เดี๋ยวผมลองทำก่อนนะครับ ขอบคุณมากครับ
ShoeGars
Member
Posts: 4 Joined: Tue Oct 11, 2011 2:23 am
#4
Post
by ShoeGars » Wed Oct 12, 2011 1:12 am
งง งง หน่ะครับ ผมก็ไม่เคยทำ excel มาก่อนเดี๋ยวผมลองแนบไฟลล์มาให้ดูนะครับ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
snasui
Site Admin
Posts: 31176 Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:
#5
Post
by snasui » Wed Oct 12, 2011 2:29 am
ค่อย ๆ ทำไปนะครับ
ขั้นแรกช่วยเตรียมค่าที่จะนำมาทำ Dropdown ก่อนครับ ซึ่งค่าพวกนั้นจะต้องไม่ซ้ำกัน เช่นเขตห้วยขวางก็ควรมีเพียงค่าเดียว ปิ่นเกล้าก็ต้องมีเพียงค่าเดียว เป็นต้น