:D snasui.com ยินดีต้อนรับ :D
ยินดีต้อนรับสู่กระดานถามตอบ Excel and VBA และอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับทุกท่าน มีไฟล์แนบมหาศาล ช่วยให้ท่านค้นหาและติดตามศึกษาได้โดยง่าย :thup: สมาชิกท่านใดที่ยังไม่ได้ระบุ Version ของ Excel ที่ใช้งานจริง สามารถทำตาม Link นี้เพื่อจะได้รับคำตอบที่ตรงกับ Version ของท่านครับ :arrow: ระบุ Version ของ Excel
:!: โปรดทราบ :!:
  1. กรุณาอ่านกฎการใช้บอร์ด (Forum rules) ในตำแหน่งด้านบนของแต่ละบอร์ด
  2. การสมัครสมาชิก การ Login การกู้คืนรหัสผ่าน
    1. สมัครสมาชิกดูขั้นตอนได้ที่ :arrow: สมัครสมาชิก
    2. Login เข้าระบบโดยคลิกปุ่ม Login ตรงมุมขวาบนของหน้านี้ :roll:
    3. การ Login ผ่าน Facebook ดูวิธีที่ :arrow: Login ผ่าน Facebook
    4. ลืมรหัสผ่านสามารถรับรหัสใหม่ได้ที่ :arrow: Reset รหัสผ่าน
  3. มีปัญหาการใช้งาน แจ้งผู้ดูแลระบบได้ที่ :arrow: ติดต่อผู้ดูแลระบบ
  4. กำหนดการตั้งค่าส่วนตัว เช่นตั้งค่าภาษาเป็นไทยหรืออังกฤษดูได้ที่ :arrow: ตั้งค่าส่วนตัว
  5. การตั้งและตอบกระทู้ดูได้ที่ :arrow: วิธีการตั้งและตอบกระทู้
  6. การจัดรูปแบบตัวอักษรด้วย bbcode ในช่องแสดงความคิดเห็นดูได้ที่ :arrow: จัดรูปแบบตัวอักษร
  7. กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser ดูได้ที่ :arrow: กำหนดขนาดตัวอักษรใน Browser
🪷 คำแสดงเจตนา
ขอผลแห่งการให้ความรู้นี้ จงกลับไปยังผู้ที่เป็นเจ้าของเดิม แม้ข้าพเจ้าจะไม่รู้จักท่านก็ตาม ขอให้แสงแห่งปัญญาที่ท่านเคยจุดไว้ ได้กลับไปเติมเต็มชีวิตของท่านอีกครั้ง และขอให้เจตนาของข้าพเจ้าเป็นการคืนความดีอย่างสงบ

code show picture

ฟอรัมถาม-ตอบปัญหาการใช้งาน MS Excel and VBA
Forum rules
  1. ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาแชทในการถามและตอบปัญหา ไม่ใช้คำว่า "คับ" หรือ "อ่ะครับ" แทนคำว่า "ครับ" ไม่ใช้คำว่า "เด๋ว" แทนคำว่า "เดี๋ยว" เป็นต้น เนื่องจากเมื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วจะให้ความหมายผิดไปจากที่ควรจะเป็น
  2. ห้ามถามโดยระบุชื่อผู้ตอบและต้องตั้งชื่อกระทู้ให้สื่อถึงปัญหาที่จะถาม ไม่ตั้งชื่อว่า ช่วยด้วยครับ, มีปัญหามาปรึกษาครับ เป็นต้น
  3. กรุณาอธิบายปัญหาและระบุคำตอบที่ต้องการมาในกระทู้ด้วยเสมอถึงแม้จะอธิบายไว้ในไฟล์แนบแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนสมาชิกในการค้นหาข้อมูล
  4. กรุณาแนบไฟล์ตัวอย่างพร้อมแสดงคำตอบที่ถูกต้องมาในไฟล์ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและสะดวกต่อการตอบคำถาม (ขนาดไฟล์ไม่เกิน 500Kb ขนาดภาพไม่เกิน 800*600 Pixel) ไม่แนบเป็น Link มาจากแหล่งอื่นที่อาจจะถูกลบทิ้งไปโดยต้นทางในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรแนบไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญอันก่อให้เกิดความเสียหายกับตนเองและผู้อื่น
  5. กรณีเป็นคำถามเกี่ยวกับ Programming เช่น VBA, VB.Net, C#, SQL ฯลฯ ต้องลองเขียนมาเองก่อนเสมอ ถามเฉพาะที่ติดปัญหา ระบุ Module, Procedure ที่ติดปัญหาให้ชัดเจน กรุณาโพสต์ Code ให้แสดงเป็น Code คือเปิดด้วย [code] และปิดด้วย [/code] ตัวอย่างเช่น [code]dim r as range[/code] เพื่อให้แตกต่างจากข้อความทั่วไป สะดวกในการอ่านและทดสอบ (คลิกเพื่อดูตัวอย่าง)
  6. กรุณาแจ้งผลการใช้งานเมื่อได้รับคำตอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่
ANUSARA
Member
Member
Posts: 69
Joined: Wed Oct 06, 2010 11:12 pm

code show picture

#1

Post by ANUSARA »

ลองทำ code vba ที่เวลาเราเลือกรายการจะมีรูปของแต่ละรายการแสดงมาด้วยค่ะ

Sub GoGetPictureRefrigeratorCan1()

xFile = ThisWorkbook.Path & "\Refrigerator\" & Range("xIndexTypeRefrigerator_Can1") & ".png"

X = 130
Y = 250

On Error Resume Next
ActiveSheet.Shapes("Pix(" & Range("xShowRefrigeratorCan1").Row & "," & Range("xShowRefrigeratorCsn1").Column & ")").Delete

On Error GoTo xError
ActiveSheet.Shapes.AddPicture(xFile, True, True, Range("xShowRefrigeratorCan1").Left, Range("xShowRefrigeratorCan1").Top, X, Y).Name = "Pix(" & Range("xShowRefrigeratorCan1").Row & "," & Range("xShowRefrigeratorCan1").Column & ")"

xError:

End Sub

ลองใช้ code ตามด้านบนค่ะ

ได้แนบรูปของ sheet1และ 2 ที่รูปไปขึ้นทับข้อมูลมาให้ดูค่ะ
แต่รูปที่แนบมาด้วยนั้น แสดงภาพเวลาที่เราเลือกข้อมูลไว้ใน sheet1 กลับไปแสดงและบังข้อมูลใน sheet2 ที่เป็นส่วนแสดงผลข้อมูลด้วย

ส่วนไฟล์ excel ที่แนบมาเป็นตัวอย่างที่คล้ายกับงานที่ทำค่ะ ไม่ได้แนบไฟล์รูปที่จะให้แสดงมาด้วยเพราะ upload ไม่ได้
ดังนั้นถ้ากดเลือกข้อมูลในไฟล์ excel ที่แนบไปรูปจะไม่ขึ้นนะคะ แต่ส่งมาให้ดูรูปแบบค่ะ

จากcode นี้ต้องปรับตรงไหนคะเพื่อไม่ให้รูปไปขึ้นบังข้อมูลที่ sheet2 ค่ะ

ขอบคุณค่ะ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31176
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: code show picture

#2

Post by snasui »

:D ลองปรับข้อความที่ทำสีไว้ให้ด้านล่างเป็นค่าอื่น ๆ ครับ

ActiveSheet.Shapes.AddPicture(xFile, True, True, Range("xShowRefrigeratorCan1").Left, Range("xShowRefrigeratorCan1").Top, X, Y)

ยกตัวอย่างด้านล่างปรับเป็น 250 ทั้งสองค่า

ActiveSheet.Shapes.AddPicture(xFile, True, True, 250, 250, X, Y)

แล้วสังเกตดูผล และลองปรับเป็นค่าอื่น ๆ รวมทั้งปรับแบบเอาค่าเดิมที่มีแล้วบวกหรือลบออกด้วยจำนวนใด ๆ ที่เหมาะแก่งานนี้ครับ เช่น

ActiveSheet.Shapes.AddPicture(xFile, True, True, Range("xShowRefrigeratorCan1").Left -100, Range("xShowRefrigeratorCan1").Top, X, Y)

Note: Syntax ของ AddPicture คือ

expression.AddPicture(Filename, LinkToFile, SaveWithDocument, Left, Top, Width, Height)
ANUSARA
Member
Member
Posts: 69
Joined: Wed Oct 06, 2010 11:12 pm

Re: code show picture

#3

Post by ANUSARA »

ลองปรับ code ตามด้านล่างแล้วค่ะ
Sub GoGetPictureRefrigeratorCan1()

xFile = ThisWorkbook.Path & "\Refrigerator\" & Range("xIndexTypeRefrigerator_Can1") & ".png"

X = 130
Y = 250

On Error Resume Next
ActiveSheet.Shapes("Pix(" & Range("xShowRefrigeratorCan1").Row & "," & Range("xShowRefrigeratorCsn1").Column & ")").Delete

On Error GoTo xError
ActiveSheet.Shapes.AddPicture(xFile, True, True, Range("xShowRefrigeratorCan1").Left + 95, Range("xShowRefrigeratorCan1").Top, X, Y).Name = "Pix(" & Range("xShowRefrigeratorCan1").Row & "," & Range("xShowRefrigeratorCan1").Column & ")"

xError:

End Sub

ลองทำแล้วได้ดังภาพ 2sheet1 (sheet1 ที่ให้ใส่ข้อมูล) --> ภาพเก่าไม่หายไปค่ะ จะเพิ่ม code เพื่อให้ภาพเก่าหายไปได้ไหมคะ
2sheet2 (sheet2 ส่วนแสดงผล)--> ภาพเก่ายังขึ้นซ้อนตารางอยู่ค่ะ จริงๆไม่อยากให้ภาพมาแสดงที่หน้านี้อีกอยากให้แสดงที่หน้าเพียงอย่างเดียวค่ะ

รบกวนอีกครั้งนะคะ ขอบคุณค่ะ
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.
User avatar
snasui
Site Admin
Site Admin
Posts: 31176
Joined: Sun Jan 24, 2010 12:33 pm
Location: Songkhla, Thailand
Excel Ver: 2010, 2019
Contact:

Re: code show picture

#4

Post by snasui »

:D มี Code สำหรับ Delete อยู่แล้วครับ แต่น่าจะเขียนผิด สังเกตจากสีตัวอักษรด้านล่างครับ

ActiveSheet.Shapes("Pix(" & Range("xShowRefrigeratorCan1").Row & "," & Range("xShowRefrigeratorCsn1").Column & ")").Delete

ที่ถูกควรเป็น

ActiveSheet.Shapes("Pix(" & Range("xShowRefrigeratorCan1").Row & "," & Range("xShowRefrigeratorCan1").Column & ")").Delete
ANUSARA
Member
Member
Posts: 69
Joined: Wed Oct 06, 2010 11:12 pm

Re: code show picture

#5

Post by ANUSARA »

ขอบคุณค่ะ ใช้ได้แล้วค่ะ
Post Reply